Họp đánh giá công tác chuẩn bị và triển khai nhiệm vụ bầu cử

Chiều 18/5, Ủy ban bầu cử huyện Kon Rẫy triển khai cuộc họp để đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện – Chủ tịch UBBC huyện chủ trì buổi họp.

Quang cảnh buổi họp

Tham gia có các đồng chí thành viên UBBC huyện, Tổ giúp việc của huyện. Qua báo cáo đánh giá cho thấy, đến thời điểm hiện tại,  hội nghị hiệp thương lần 3 đã chốt danh sách 51 người để bầu 30 đại biểu HĐND cấp huyện và là 241 người bầu 146 đại biểu cấp xã. Toàn huyện có 48 đơn vị bầu cử, có 50 tổ bầu cử tại 50 khu vực bỏ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Kon Rẫy có 16.710 cử tri

Toàn bộ danh sách và tiểu sử của 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội; 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh; 51 ứng cử viên HĐND huyện và 241 ứng cử viên đại biểu HĐND xã, thị trấn và danh sách cử tri đã được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu và nơi công cộng. Ngày 18/5, đã hoàn thành Hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đang gặp gỡ, tiếp xúc thực hiện quyền vận động bầu cử. Ủy ban bầu cử huyện đã cấp phát 40 hòm phiếu chính và 40 hòm phiếu phụ cho Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn để phục vụ công tác bầu cử. Việc in ấn phù hiệu, nội quy, thể lệ bầu cử, maket băng rôn trang trí tại địa điểm bỏ phiếu và các loại biên bản, biểu mẫu để cấp phát cho các Ban bầu cử và Tổ bầu cử được triển khai chuẩn bị chu đáo.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như cổ động trực quan, treo pano áp phích, tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình … mở chuyên mục trên Trang thông tin điện tử huyện được chú trọng đẩy mạnh. xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn khi có tình huống, diễn biến bất ngờ xảy ra

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không phát sinh trường hợp công dân đến khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Tại buổi họp, các thành viên trong Ủy ban bầu cử huyện đã tập trung thảo luận và đề cập các phương án tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo ngành y tế khuyến cáo; rà soát những các công dân đang được cách ly tại nhà để có phương án bố trí cán bộ đưa hòm phiếu cho công dân bỏ phiếu; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử.

Kết luận buổi họp đồng chí Chủ tịch UBBC huyện yêu cầu lực lượng vũ trang huyện làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ. Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch công tác phòng chống dịch Covid-19 và bố trí phòng cách ly tại các điểm bầu cử. Rà soát danh sách người dân đang thực hiện cách ly tại nhà; những người già yếu không thể đến nơi bầu cử để có phương án bố trí hòm phiếu phụ cho người dân thực hiện bầu cử tại nhà. Phòng Nội vụ cấp phát kịp thời băng rôn, khẩu hiệu cho các điểm bầu cử. Trung tâm VH-TT-DL&TT tăng thời lượng tuyên truyền công tác bầu cử và phòng chống Covid-19. Các thành viên được phân công phụ trách các điểm bầu cử phải thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt và kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh.

Tác giả: Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)