Các địa phương ở Kon Rẫy chuẩn bị công tác bầu cử

Hòa chung trong không khí của ngày hội toàn dân, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Kon Rẫy được triển khai đúng quy trình và tiến độ theo luật định.

Tuyên truyền bầu cử bằng xe lưu động tại xã Đăk Kôi

Ngày bầu cử 23 tháng 5 đang đến gần nên công tác thông tin, truyền truyền được các địa phương đẩy mạnh; bên cạnh các pano, áp pích tờ rơi, thông qua hệ thống loa phát thanh di động đến các thôn làng và xe ô tô lưu động được chú trọng thường xuyên liên tục.

Ông A Nóc – cán bộ văn hóa xã Đăk Kôi cho biết “Theo chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy xã, HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, Kế hoạch tuyên truyền của huyện, Ban văn hóa xã tuyên truyền ngày 3 lần sáng, trưa, chiều về luật bầu cử HĐND các cấp bằng loa kẹo kéo và tuyên truyền miệng để bà con hiểu, nhiều bà con người già không nghe được thì tuyên truyền tại nhà rông”.

Đăk Kôi là địa phương xa nhất của huyện Kon Rẫy, với phần đa dân cư là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp so với các địa phương trong huyện. Để bà con Nhân dân nắm bắt và hiểu rõ về cuộc bầu cử HĐND các cấp, công tác tuyên truyền đang được ủy ban bầu cử xã đặc biệt quan tâm chú trọng với nhiều hình thức phù hợp với địa phương. Từ đó 1.683 cử tri hiểu rõ được mục đích ý nghĩa để thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình tại 10 khu vực bỏ phiếu trên toàn xã.

Bà Y Xôi – Chủ tịch HĐND - Chủ tịch Ủy Ban bầu cử xã Đăk Kôi cho biết thêm “Đối với công tác bầu cử của Uỷ ban bầu cử xã Đăk Kôi đến hiện tại tiếp tục triển khai tuyên truyền công tác đảo bảo an ninh trật tự và đảm bảo khu vực bỏ phiếu đã thành lập và tiếp tục tuyên truyền bảo quản các danh sách đã niêm yết”.

Danh sách niêm yết đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Còn tại Ủy ban bầu cử xã Đăk Ruồng, toàn xã có có 7 đơn vị và 8 khu vực bỏ phiếu, có khoảng 3.103 cử tri thực hiện nghĩa vụ bầu cử. Đến thời điểm này, mọi công tác cho bầu cử ở tại địa phương đang được chuẩn chu đáo và đảm bảo đúng theo quy định.

Qua trao đổi, Ông Nông Trung Thao – Phó Bí thư – Chủ tịch HĐND xã Đăk Ruồng cho biết “ Hiện nay, đơn vị đã nhận thẻ cử tri và phân bổ phiếu về khu dân cư để cấp cho cử tri, đồng thời niên yết danh sách những người ứng cử tại các khu vực bỏ phiếu đúng theo quy định”

Toàn huyện Kon Rẫy có 7 đơn vị bầu cử, 50 tổ bầu cử ở các xã, thị trấn và 16.810 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ  2021 -2026. Việc công bố danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên phương tiện thông tin đại chúng và tại các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu đã được thực hiện theo quy định. Từ ngày 12/5 đến ngày 19/5, UBMTTQ Việt Nam  huyện tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử. Đến nay, UBBC huyện Kon Rẫy chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến những người ứng cử. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo tốt. Công tác tuyên truyền bầu cử cũng được các cơ quan chuyên môn thực hiện sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Việc in ấn, nhận và phân phát các tài liệu phục vụ bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo và đảm bảo đúng luật định./.

Tác giả: Lâm Hiền – Thành Trung - Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)