Ký kết phối hợp quản lý, phòng chống buôn lậu, hàng giả

Chiều ngày 7/5, đồng chí  Nguyễn Văn Thủy – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ký kết với Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum về Quy chế phối hợp về công tác quản lý thị trường, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện.

Quang cảnh ký kết phối hợp

Đại diện Cục quản lý thị trường tỉnh Kon Tum có ông Nguyễn Trường Giang – Cục trường cùng lãnh đạo các phòng ban có liên quan của huyện và chính quyền các xã, thị trấn.

Theo đó, nguyên tắc phối hợp giữa hai đơn vị phải tuân thủ quy định của pháp luật; đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mỗi bên. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thị trường, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện Kon Rẫy. Hoạt động phối hợp được tiến hành thường xuyên, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, tránh trùng lặp, chồng chéo trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý địa bàn, tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và các quy định khác có liên quan.

Đồng thời, chỉ rõ trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum: Thực hiện tốt  công tác phối hợp với các phòng chuyên môn, các cơ quan chức năng, các địa phương có liên quan trên địa bàn huyện Kon Rẫy thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức cá nhân hoạt động thương mại mà phạm vi kiểm tra thuộc nhiều Ngành (cơ quan) khác nhau.  Tiếp nhận, thụ lý vụ việc do cơ quan Nhà nước khác trên địa bàn huyện Kon Rẫy chuyển giao cho cơ quan Quản lý thị trường. Thực hiện nhiệm vụ là thành viên (hoặc trưởng đoàn kiểm tra liên ngành) theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Kon Rẫy.

Đối với Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy chỉ đạo các các phòng chuyên môn, Ban Quản lý chợ, UBND các xã, các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn huyện Kon Rẫy phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 01 trong công tác kiểm tra, xử lý vi pham hành chính, cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và các nhiệm vụ khác được pháp luật quy định. Tiếp nhận và xử lý các vụ việc vi phạm hành chính do Đội Quản lý thị trường số 01 chuyển giao theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Xem xét, giải quyết các kiến nghị của Đội Quản lý thị trường số 01 về công tác Quản lý thị trường trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền.

Ký kết phối hợp quản lý

Việc ký quy chế phối hợp sẽ tạo cơ sở quan trọng để hai đơn vị phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan đến đấu tranh, ngăn ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật, đồng thời không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm và tham gia tố giác các hành vi vi phạm góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tuân thủ pháp luật, bảo vệ tốt nhất lợi ích người tiêu dùng.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)