Nông dân Kon Rẫy phát triển chăn nuôi Dúi rừng

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi Dúi  mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình Dúi

Từ năm 2020 đến nay, một số hộ dân trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư chăn nuôi loại Dúi rừng. Đây là loài động vật gặm nhấm, dễ nuôi, thức ăn của Dúi khá đơn giản và dễ tìm kiếm chủ yếu như: cây le, mía, cỏ voi, bắp và củ mì… , việc chăm sóc cũng dễ và thị trường cũng rất dễ tiêu thụ, giá cả lại cao, nên nhiều hộ dân trên địa bàn đã không ngần ngại đầu tư chăn nuôi loại động vật này.

Tính đến nay trên địa bàn toàn huyện hiện có 35 hộ dân đang triển khai nuôi Dúi, trung bình mỗi hộ chăn nuôi đều duy trì từ 10 đến 100 cặp Dúi bố mẹ sinh sản, vừa cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng, vừa cung cấp con giống cho các hộ gia đình khác trong và ngoài huyện khi có nhu cầu chăn nuôi. Nhìn chung các hộ chăn nuôi Dúi trên địa bàn huyện đã có nguồn thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi loại động vật này./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)