Kon Rẫy đẩy mạnh phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là 1 trong 3 phong trào thi đua lớn, trọng tâm do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động. Trên cơ sở bám sát các Nghị quyết, Chương trình, Đề án liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của cấp ủy, chính quyền địa phương, những năm qua, Hội Nông dân huyện Kon Rẫy luôn tích cực chỉ đạo cán bộ, hội viên đẩy mạnh thực hiện phong trào, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.

Mô hình chị Huỳnh Thị Liên tại thị trấn Đăk RVe

Trong năm 2022, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Đảng uỷ các xã, thị trấn chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, kết quả năm 2022 có 980 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong Hội viên nông dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng; các cấp Hội đã vận động được 7.960 ngày công, đổi công lao động, giúp đỡ nhau về cây, con giống. Vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất và tăng thêm thu nhập; liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Từ đó đã có nhiều gương nông dân, những mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua phong trào đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh, điển hình như: Mô hình kinh doanh tổng hợp, trồng cà phê, chăn nuôi gia súc của ông Phạm Hùng Linh tại thôn 2 xã Đăk Pne; mô hình trồng cà phê cao su, chăn nuôi heo của hộ bà Quách Thị Tám, Nguyễn Thị Huệ, Tạ Thị Liên, Huỳnh Thị Liên tại thôn 4, 5 Thị trấn Đăk Rve; mô hình trồng cây ăn quả xen cây cà phê tại thôn 6 xã Tân Lập…

Ngoài ra còn có nhiều các mô hình do các cấp, các ngành triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 26-KH/HU, ngày 22/4/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghỉ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Kon Rẫy, giai đoạn 2021-2025 đã và đang mang lại hiệu quả, từng bước góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” để hội viên nông dân nắm bắt đầy đủ các nội dung, tiêu chí của phong trào, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng những cách làm hay, mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; các gương nông dân điển hình trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo khí thế thi đua sôi nồi trong hội viên, nông dân.

Đồng thời, Hội phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên trong xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất; vận động, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả công tác khuyến nông, vận động nông dân đầu tư thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển sản xuất theo hướng tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Cùng với việc chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ nông dân về vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng máy nông nghiệp, chế phẩm sinh học, vật tư nông nghiệp…, Hội Nông dân huyện cần tập trung hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, xây dựng thương hiệu và giới thiệu quảng bá sản phẩm cho nông dân.

Vận động nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi chia sẻ với cộng đồng địa phương và các hội viên khác về cách thức, kinh nghiệm trong hoạt động sản suất, kinh doanh, phấn đấu cùng nhau giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)