Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc tại huyện Kon Rẫy

Ngày 26/3, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đơn vị liên quan có buổi làm việc với UBND huyện Kon Rẫy về công tác quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng; phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và tình hình hạn hán năm 2024 trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: DN

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR trên địa bàn. Do vậy, từ đầu mùa khô 2023 - 2024 đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp, chưa xảy ra cháy rừng gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Năm 2024, huyện được giao trồng mới 240 ha rừng. UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng đã rà soát diện tích đất, lập danh sách hộ đăng ký trồng rừng và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để trồng mới khi mùa mưa tới.

Để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt mùa khô, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương rà soát tình hình thực tế, dự báo việc thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, từ đó xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán. Đồng thời, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp tại những diện tích dự báo khô hạn; xây dựng phương án điều tiết, sử dụng nước hợp lý. Đến thời điểm hiện nay, chưa xảy ra hạn hán, thiếu nước.

Dự án đường giao thông từ xã Đăk Pne đi huyện KBang, tỉnh Gia Lai có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác với diện tích 13,85 ha. Đến thời điểm hiện nay, dự án được Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang chờ phê duyệt để tiếp tục triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan đã thảo luận các giải pháp để nâng cao công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng, PCCCR và phòng, chống hạn hán trên địa bàn trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng, PCCCR và phòng chống hạn hán của huyện thời gian qua.

Đồng chí đề nghị, UBND huyện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy căn cứ chỉ tiêu trồng rừng, trồng cây phân tán được UBND tỉnh giao tổ chức thực hiện theo quy định.

Các đơn vị liên quan và UBND huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, trọng tâm là Chỉ thị 04/CT-UBND, ngày 19/1/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh; xác định điểm nóng về vi phạm lâm luật để đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục người dân, tăng cường lực lượng tuần tra, truy quét; lập kế hoạch giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình đảm bảo toàn bộ diện tích rừng đều có chủ thực sự.

Sở NN&PTNT, UBND huyện và các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2024; xác định nguy cơ ảnh hưởng đến từng vùng, từng khu vực để có giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra rừng trồng tại thị trấn Đăk Rve. Ảnh: DN

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên. Ảnh: DN

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng đoàn công tác đi kiểm tra một số khu vực rừng trồng trên địa bàn thị trấn Đăk Rve; vùng nguyên liệu Dự án trồng cây ăn quả công nghệ cao của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên tại xã Đăk Tơ Lung.

Dương Nương

Nguồn:baokontum.com.vn Sao chép liên kết