Triển khai thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng ngày 14/3/2024, Huyện ủy Kon Rẫy đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trong 2024.

Quang cảnh Triển khai thực hiện Cuộc vận động

Đại biểu tham dự

Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Thị Vui - Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Quang Thạch – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Văn Lương – Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Đại diện lãnh đạo: HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức CT-XH huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cấp huyện; Bí thư các TCCS Đảng trực thuộc Huyện ủy; Đại diện Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, toàn huyện có 108 mô hình, đa số các mô hình hoạt động hiệu quả. Trong đó, Mặt trận huyện chủ trì xây dựng 03 mô hình và Mặt trận cấp xã chủ trì xây dựng, nhân rộng 20 mô hình; Ban chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, ban ngành cấp huyện chủ trì xây dựng, nhân rộng 41 mô hình; cấp ủy, Ban chỉ đạo, chính quyền, đoàn thể cấp xã chủ trì xây dựng, nhân rộng 44 mô hình. Tổng kinh phí thực hiện các mô hình gần 3,5 tỷ đồng.

Nhờ vậy, các ngành, địa phương huyện Kon Rẫy đã giúp cho 1.616 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, 595 hộ dân tộc thiểu số thoát cận nghèo; 1.570 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu. 1.014 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; 597 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; 389 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đến nay, toàn huyện chỉ còn 747 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, chiếm tỷ lệ 15,03% số hộ dân tộc thiểu số toàn huyện; 760 hộ dân tộc thiểu số cận nghèo, chiếm tỷ lệ 10,03% số hộ dân tộc thiểu số  toàn huyện. Có 05 thôn, làng đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí thôn, làng xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó đã góp phần vào nâng cao thu nhập trên địa bàn huyện đạt trên 38 triệu đồng/ người/ năm.

Năm 2024, huyện Kon Rẫy tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền vận động giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS; đồng thời cụ thể hóa nội dung Cuộc vận động gắn với việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các phong trào, các cuộc vận động góp nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 6,59% trở lên; tỷ lệ hộ cận nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 4,95% trở lên.

Cuộc vận động đã dần đi vào cuộc sống người dân, việc thực hiện các mô hình và từ các cá nhân, hộ điển hình thực hiện góp phần vào việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần xây dựng huyện Kon Rẫy phát triển ổn định.

UBND huyện tặng Giấy khen cho tập thể và  cá nhân

Nhân dịp này, có 3 tập thể và 5 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 03 năm thực hiện Cuộc vận động.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)