A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Rẫy: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, bước vào năm mới 2024, huyện Kon Rẫy tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng.

Chúng tôi về xã Đăk Tơ Lung trong những ngày đầu năm, địa phương đang tích cực chuẩn bị các phần việc để tổ chức ra quân đầu năm xây dựng nông thôn mới.

Xã Đăk Tơ Lung đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019; nhưng so với yêu cầu của Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025, địa phương này vẫn chưa đạt một số chỉ tiêu về hộ nghèo, thu nhập, hạ tầng cơ sở.

Ông Đinh Địa- Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tơ Lung cho biết: Để đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 trong thời gian sớm nhất, Đảng ủy xã tiến hành xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi bộ, tập trung huy động sức dân, nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, người có uy tín để tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về tinh thần, khí thế xây dựng nông thôn mới với quyết tâm cao. Từ đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng tích cực, nâng cao đời sống cho người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Anh A Minh thành công với mô hình vườn - ao - chuồng và tích cực vận động bà con nghèo học tập làm theo để sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập. Ảnh: HT

Chúng tôi gặp anh A Minh (46 tuổi, trú ở thôn 4, xã Đăk Tơ Lung)- một trong những đảng viên tiêu biểu, luôn phát huy vai trò nêu gương, vận động nhân dân tích cực sản xuất. Anh A Minh cho hay, năm 2022, gia đình anh được hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật để xây dựng điểm mô hình vườn-ao-chuồng. Anh đã dành 3.000 m2 đất để nuôi cá, gà, vịt, dê và trồng các loại cây ăn quả, áp dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi từ phương thức sản xuất tự cấp, tự túc sang sản xuất kinh tế hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó người dân trên địa bàn học hỏi, làm theo.

Ông Nguyễn Đức Tâm bên rẫy cà phê của gia đình. Ảnh: HT

Ông Nguyễn Đức Tâm (72 tuổi, ở thôn 4, xã Đăk Tơ Lung) cũng là một trong những điển hình gương mẫu, vượt khó, tích cực hỗ trợ vận động bà con xây dựng nếp sống mới. Gắn bó với xã Đăk Tơ Lung từ những ngày đầu thành lập, từng giữ một số chức vụ khi về hưu ông tiếp tục được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, hăng say làm kinh tế, đặc biệt là phát triển cây cao su.

“Trước đây cuộc sống của bà con rất khó khăn, chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như mì, bắp, làm lúa một vụ không đủ ăn. Với kinh nghiệm trong sản xuất của mình, tôi tham gia cùng với các đoàn thể chính trị- xã hội của địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi trồng cây lâu năm, đặc biệt là cây cao su, kết hợp chăn nuôi chuồng trại, đào ao thả cá để tăng thu nhập. Đồng thời, tuyên truyền để người dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để người dân tích cực đóng góp công sức, vật chất để xây dựng nông thôn mới”- ông Nguyễn Đức Tâm chia sẻ.

Nhìn lại năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Kon Rẫy có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch như: Tổng thu ngân sách đạt 442.007 triệu đồng (đạt 129,7% kế hoạch); hộ nghèo còn 776 hộ (đạt tỷ lệ 10,28%, giảm 6,6% so với cùng kỳ); tổng diện tích gieo trồng đạt 13.036 ha (100,6% kế hoạch); chăn nuôi phát triển hiệu quả, tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 121.759 con (102% kế hoạch); diện tích nuôi trồng thủy sản 61,8 ha (101% kế hoạch)...

Xác định năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng nhằm bứt phá mạnh mẽ, hoàn thành các chỉ tiêu trong cả nhiệm kỳ 2021-2025, huyện Kon Rẫy phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trọng tâm, trong đó giảm tỷ lệ hộ nghèo 6,6%/năm (theo chuẩn nghèo mới); đạt chuẩn thêm 2 tiêu chí huyện nông thôn mới và có thêm 6 thôn (làng) đạt chuẩn nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS.

 Huyện Kon Rẫy đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Đề án phát triển công nghiệp chế biến nông lâm và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2016-2030; Đề án Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Trở lại huyện Kon Rẫy những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 với nhiều hoạt động ra quân đầu năm của các cấp, ngành, đi trên những con đường nhựa, bê tông thẳng tắp, uốn lượn xuyên qua những vườn cây xanh mướt, chúng tôi cảm nhận được khí thế thi đua sản xuất sôi nổi của bà con nhân dân nhằm phát huy những thành quả trong năm 2023 và chung sức đồng lòng, nỗ lực triển khai các nhiệm vụ năm 2024 với quyết tâm chính trị cao nhất.

Hoàng Thanh


Nguồn:baokontum.com.vn Sao chép liên kết

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật