Triển khai giải pháp thực hiện BHXH, BHYT

Chiều ngày 15/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã triển khai nhiệm vụ thực hiện chính sách, BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh Triển khai giải pháp thực hiện BHXH, BHYT

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Chính – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các thành viên trong BCĐ cấp huyện, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tính đến ngày 30/6/2024 huyện Kon Rẫy có 29.479 người tham gia BHXH, BHYT giảm 112 người so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Tham gia BHXH bắt buộc là 1.510 người, tăng 09 người so với cùng kỳ năm trước. Tham gia BHXH tự nguyện là 1.023 người, tăng 88 người so với cùng kỳ năm trước. Tham gia BHYT là 28.456 người; giảm 200 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,6% dân số. BHXH huyện thực hiện đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Việc xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác của người lao động luôn được kịp thời. Công tác chi trả được BHXH huyện và Bưu điện phối hợp chặt chẽ, BHXH huyện thường xuyên kiểm tra công tác chi trả và quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH do hệ thống Bưu điện thực hiện; đảm bảo thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM và hệ thống Bưu điện tại 07 xã, thị trấn. Tăng cường công tác vận động người hưởng lương hưu tại trung tâm huyện chuyển từ tiền mặt sang nhận qua thẻ ATM. Việc giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng và người lao động được thực hiện tốt, tất cả hồ sơ: hưu trí; tử tuất; ốm đau; thai sản; nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định, không để sai phạm xảy ra, quản lý quỹ BHXH chặt chẽ, không có trường hợp lạm dụng gây thất thoát quỹ BHXH, BHYT.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện tăng cường công tác tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tốt công tác phối hợp tốt giữa các phòng ban, cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện, tổ chức dịch vụ thu, UBND các xã thị trấn, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Hội liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện vận động tuyên truyền, làm tốt công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh đạt kế hoạch giao năm 2024. Tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người. Mở rộng đội ngũ tuyên truyền viên tới tận cơ sở thôn làng, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên tổ chức dịch vụ thu. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị trên địa bàn. Thường xuyên cung cấp thông tin doanh nghiệp mới thành lập, phối hợp rà soát, điều tra, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Tăng cường chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức làm làm công tác thống kê, lập danh sách đối tượng người dân tộc thiểu số chưa tham gia BHYT, đảm bảo kịp thời, thống nhất thông tin các giấy tờ liên quan của công dân, đặc biệt phải có mã số định danh cá nhân/ căn cước công dân đối với danh sách đề nghị cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT. Tổ chức Hội nghị khách hàng, nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2024.  Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân các xã, thị trấn trong giám sát, phản biện xã hội, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Tác giả: Lâm Hiền (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)