Hội nghị xây dựng kế hoạch hoạt động cho mô hình trẻ em huyện năm 2024

Sáng ngày 05/3/2024, Huyện đoàn Kon Rẫy phối hợp với Văn phòng Plan tại Kon Tum tổ chức Hội nghị trao đổi định hướng xây dựng kế hoạch hoạt động cho mô hình trẻ em huyện năm 2024.

Quang cảnh Hội nghi

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện,Trưởng ban Hội đồng điều hành bảo vệ trẻ em huyện Kon Rẫy; Ngô Kim Dung – Quản lý dự án Thúc đẩy thực hiện Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; Nguyễn Huy Hoàng – Quản lý văn phòng Plan vùng Kon Tum; Trần Đồng – HUV – Bí thư Huyện đoàn, Trưởng ban Quản lý dự án và thành viên Ban tham vấn cấp huyện, các đồng chí là Ban tham vấn thanh niên, Bí thư đoàn các xã, giáo viên TPT Đội, đại diện thành viên HĐTE huyện.

Tại hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các hoạt động Dự án Plan từ tháng 7 năm 2023 đến nay, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác năm tài chính 2024, BQL dự án Huyện đoàn Kon Rẫy đã triển khai các hoạt động, cụ thể như: Tập huấn nâng cao năng lực cho Hội đồng trẻ em cấp huyện kiến thức về "Phòng tránh Tảo hôn, bạo lực trẻ em tại gia đình"; Hướng dẫn cho Hội đồng trẻ em cấp huyện kiến thức về "Cách sử dụng mạng Internet an toàn trên không gian mạng"...

Cũng tại Hội nghị đã trao đổi, định hướng hoạt động của Hội đồng trẻ em trong thời gian tới, trong đó tập trung vào 04 nhóm nhiệm vụ chủ yếu: Nhóm hoạt động tuyên truyền về Quyền trẻ em và Hội đồng trẻ em; Nhóm hoạt động về thu thập thông tin, kiến nghị của trẻ em, phản hồi thông tin cho trẻ em, đối thoại với Hội đồng nhân dân; Nhóm hoạt động tham vấn về các vấn đề về trẻ em khi HĐND và các cơ quan có yêu cầu, muốn xin ý kiến để nghiên cứu; Nhóm hoạt động về bồi dưỡng năng lực cho các thành viên HĐTE và các cán bộ đoàn, Ban tham vấn.

Bên cạnh đó đề xuất kiến nghị dự án Plan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí để triển khai các hoạt động đối với các xã nằm ngoài dự án; lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời; hỗ trợ các công trình sân chơi….

Đây là hoạt động góp phần thúc đẩy tiếng nói và sự tham gia có ý nghĩa của trẻ em trai, trẻ em gái vào trong quá trình  xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến Quyền trẻ em được quy định trong Luật trẻ em năm 2016, đặc biệt là  các em trai, các em gái sống trong hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh sống tại các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)