Giải trình, chất vấn tại phiên họp HĐND huyện

Sáng ngày 03/7/2023, Thường trực HĐND huyện Kon Rẫy tiến hành phiên giải trình và phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND huyện, qua đó, đánh giá những kết quả triển khai, cũng như kịp thời đề ra giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo quy định pháp luật. Đồng chí Nguyễn Quang Thạch- TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện ch trì phiên chất vấn.

Quang cảnh Giải trình, chất vấn tại phiên họp HĐND huyện

Tham dự hội nghị còn có: Thường trực HĐND huyện; đại diện lãnh đạo UBND huyện; đại diện Ban Thường trực MTTQVN huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; đại diện Tổ đại biểu HĐND huyện tại thị trấn Đăk Rve; Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện; Giám đốc Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện; Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Rve; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện; Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện; Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện.

Ông Đinh Kim Hồng- Trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện đã chất vấn nội dung: Ngày 18/6/2023, Báo Sài Gòn giải phóng online có đăng bài “Cấp nước sinh hoạt đục ngàu”; Dân muốn dùng nước giếng khoan” phản ánh về hệ thống cấp nức sinh hoạt tại thị trấn Đắk Rve.

Đồng chí Lê Đình Phương, Giám đốc Trung tâm Môi trường &Dịch vụ đô thị huyện giải trình

Trước nội dung trên, Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng đã báo cáo làm rõ vấn đề báo chí đã phản ánh; Giám đốc Trung tâm Môi trường &Dịch vụ đô thị huyện, đơn vị trực tiếp quản lý vận hành công trình cấp nước đã báo cáo, giải trình những nội dung báo chí đã phản ánh và các giải pháp khắc phục.

Kết luận luận nội dung báo chí phản ảnh về nước sinh hoạt đục, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND thị trấn thường xuyên thực hiện nạo vét đập đầu nguồn, cắt cỏ, dọn dẹp khuôn viên công trình. Tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, tiến hành vệ sinh xúc rửa hệ thống xử lý nước đảm bảo vận hành theo quy định. Quan tâm lấy mẫu xét nghiệm chất lượng để đánh giá chất lượng nước, qua đó có giải pháp xử lý các hạn chế, tồn tại kịp thời. Tổ đại biểu HĐND, các Ban HĐND huyện thường xuyên theo dõi, giám sát việc tổ chức triên khai nội dung trên.

Cùng ngày, Thường trực HĐND huyện Kon Rẫy tiến hành phiên giải trình và phiên chất vấn về công tác thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã trả lời vấn đề đại biểu quan tâm cụ thể sau: trong 6 tháng đầu năm 2023, Bộ phận tiếp nhận và trả lời kết quả huyện đã tiếp nhận tổng số 62 hồ sơ trong lĩnh vực đất đai, trong đó đã giải quyết 33 hồ sơ, đang giải quyết 29 hồ sơ. Bên cạnh đó, thông tin về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình cá nhân và công tác công khai, minh bạch các thủ tục hành chính việc phối hợp, luận chuyển giải quyết hồ sơ về đất đai giữa các đơn vị có liên quan.

Kết luận Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở nhưng chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất, xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm các tồn đọng trong cấp GCN quyền sử dụng đất. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trong cấp GCN quyền sử dụng đất. Tổ đại biểu HĐND, các Ban HĐND huyện thường xuyên theo dõi, giám sát việc tổ chức triên khai nội dung trên.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)