Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi

Sáng ngày 13/12/2023, Huyện đoàn Kon Rẫy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi

Đại biểu dự tổng kết

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Loan - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên tỉnh; Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Huyện đoàn; Bí thư, Phó Bí các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn.

Năm 2023, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã có nhiều kết quả nổi bật, công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, các phong trào hành động cách mạng của thanh niên được phát huy mạnh mẽ. Cụ thể, trong năm 2023, xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và trao quà, giúp đỡ cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công cách mạng với tổng số tiền là hơn 25 triệu đồng với 112 suất quà và 120 ngày công; triển khai được 02 công trình thanh niên cấp huyện, 07 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổ chức 14 đợt tuyên truyền về tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức Lễ ra quân tháng thanh niên kết hợp triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; triển khai ký cam kết chấp hành tốt quy định luật giao thông đường bộ đối với các TCCS Đoàn; Phối hợp tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh gắn với Hành quân xây dựng cơ sở góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Ra quân hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023. các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội, các hoạt động tình nguyện các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường, hoạt động tình nguyện “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thiếu nhi. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn có sự chuyển biến rõ nét, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng

Nhiệm vụ 2024, xây dựng và thực hiện tốt chương trình công tác năm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ đạo các TCCS Đoàn - Hội - Đội tổ chức các hoạt động kỷ niệm chào mừng các ngày lễ lớn của địa phương, đơn vị và quê hương, đất nước. Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Xây dựng Đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng giới thiệu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong toàn huyện. Đặc biệt tập trung các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại, chống đuối nước, giáo dục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhân dịp này đã có 11 tập thể và 15 cá nhân được Ban chấp hành Huyện đoàn tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2023.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)