Hôi nghị triển khai nhiệm vụ Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 27/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hôi nghị

Tham dự tại điểm cầu huyện Kon Rẫy có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Trong 10 tháng năm 2023, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC phần lớn được thực hiện thông qua Hệ thống thông tin (HTTT) giải quyết TTHC của tỉnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC ngày càng mạnh mẽ, theo đó, số lượng, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến và số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC ngày càng tăng...

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng trình công bố danh mục TTHC thực hiện trên địa bàn tỉnh chậm. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ hạn, quá hạn ở cấp huyện còn cao. Có hồ sơ đã trả kết quả thực tế nhưng chậm thao tác kết thúc trên HTTT giải quyết TTHC của tỉnh. Tỷ lệ hồ sơ TTHC tiếp nhận trên HTTT giải quyết TTHC tại một số địa phương còn thấp, nhất là tại cấp huyện, cấp xã. Nhiều TTHC cấp huyện, cấp xã chưa phát sinh hồ sơ TTHC trên HTTT, từ đó quá trình giải quyết TTHC chưa được theo dõi, kiểm tra và công khai minh bạch.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm đề nghị, trong thời gian tới, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện nghiêm việc trình công bố danh mục TTHC kịp thời; chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) thực hiện cập nhật, công khai TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia; thường xuyên theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ TTHC đảm bảo ít nhất 95% hồ sơ TTHC được giải quyết đúng hạn và trước hạn; thực hiện nghiêm việc lập phiếu xin lỗi khi để hồ sơ quá hạn; thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết TTHC đảm bảo 100%.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung cải cách TTHC; tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, có kết quả, sản phẩm cụ thể đối với các nhiệm vụ được giao trong cải cách TTHC trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Các đơn vị, địa phương ưu tiên bố trí nhân sự làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC là những công chức có kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực được phân công. Đồng thời, quan tâm chế độ chính sách của công chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC, để góp phần nâng cao chất lượng kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh.

UBND thành phố Kon Tum và UBND các huyện: Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đăk Glei, Đăk Hà chỉ đạo rà soát và giải quyết dứt điểm các hồ sơ TTHC đã quá hạn; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với phòng, ban, đơn vị trực thuộc và CBCCVC có liên quan đến việc để hồ sơ quá hạn làm ảnh hưởng chung đến kết quả đánh giá theo Quyết định số 766/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử (viết tắt là Bộ chỉ số), cũng như điểm số cải cách TTHC năm 2023 của tỉnh. Tiếp tục quan tâm đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị, đồng thời chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; hỗ trợ người dân trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, nhằm nâng cao hơn nữa điểm số của các nhóm chỉ tiêu của Bộ chỉ số.

Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh để tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo, xử lý kịp thời đối với các đơn vị, địa phương và các cá nhân vi phạm các quy định về giải quyết TTHC và không đạt tỷ lệ được giao. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công khai danh sách cơ quan, đơn vị, địa phương, CBCCVC giải quyết hồ sơ TTHC chậm, muộn hoặc có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực; công khai kết quả thực hiện Bộ chỉ số trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và HTTT giải quyết TTHC tỉnh./.

Tác giả: Y Nhàn ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)