Hội nghị phổ biến, quán triệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến huyện Kon Rẫy

Chiều 27/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dư tại điểm cầu huyện Kon Rẫy

Dự Hội nghị tại điểm cầu của huyện Kon Rẫy có các đồng chí: Nguyễn Quang Thạch -Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Văn Lương- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan giúp việc Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị xã hội huyện; các cơ quan nội chính huyện; các phòng ban, đơn vị trực thuộc UBND huyện. Các đồng chí Bí thư – Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQVN và Trưởng công an xã, thị trấn.

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị lần này là để giúp cán bộ, công chức và đảng viên kịp thời cập nhật kiến thức mới về công tác PCTNTC; nắm được một số kết quả hoạt động trọng tâm của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh từ khi thành lập đến nay. Từ đó, giúp cán bộ, đáng viên, công chức nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTNTC; nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác PCTNTC trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp đến.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Vụ trưởng Vụ địa phương 1, Ban Nội chính Trung ương phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với 2 chuyên đề gồm các nội dung trọng tâm về: Khái niệm, dấu hiệu đặc trưng, hậu quả của tham nhũng; các hành vi tham nhũng và tội phạm tham nhũng; tiêu cực và hành vi tiêu cực; mục tiêu, quan điểm của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nội dung công tác phòng, chống các hành vi tiêu cực mà Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cần tập trung chỉ đạo phòng, chống; vai trò, trách nhiệm của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy – Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh thông tin kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh từ khi thành lập đến nay.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chủ  trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trọng tâm là kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các phiên họp, cuộc họp. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của địa phương, đơn vị mình; chú trọng giáo dục về bản lĩnh chính trị, kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; thực hiện kết quả Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”” gắn với thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra nội bộ để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị mình; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với những vụ việc dư luận quan tâm…tại đơn vị, địa phương mình.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức và người lao động thuộc quyền quản lý. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền với Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị- xã hội trong công tác tuyên truyền, giám sát, thu thập thông tin phản ánh, tố cáo tham nhũng, tiêu cực, nâng cao hơn nữa khả năng phòng ngừa, giám sát. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nội chính, nhất là cơ quan tố tụng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, ngoại lệ. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, phục vụ nhân dân và sự phát triển của địa phương.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)