A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Tân Lập: Phấn đấu đạt Tiêu chí nông thôn mới nâng cao về Văn hóa.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Kon Rẫy, nhất là sự tập trung, nổ lực, phấn đấu không ngừng của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay vào cuộc của các cấp các ngành từ cấp huyện cho đến cấp xã và Nhân dân xã Tân Lập, trên cơ sở kết quả xã đạt chuẩn Nông thôn mới (năm 2018), đến nay xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) về cơ bản đã hoàn thành Tiêu chí nông thôn mới nâng cao về văn hóa.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn thẩm định các tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội từng lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021

Bám sát những nội dung hướng dẫn của Trung ương, tỉnh về xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên lĩnh vực văn hóa, Phòng văn hóa và Thông tin phối hợp với xã Tân Lập thường xuyên hướng dẫn triển khai, thực hiện các nội dung tiêu chí về văn hóa. Việc thực hiện 05 tiêu chuẩn “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Về giúp nhau phát triển kinh tế. Thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Trong giai đoạn 2019 – 2020 đã huy động ủng hộ từ các cá nhân, tập thể trên địa bàn xã với tổng số 3.550.000 đồng để mua lương thực, thực phẩm ủng hộ cho Khu cách ly COVID–19 của huyện; quyên góp ủng hộ, chăm lo cho người nghèo với số tiền 47.500.000 đồng. Trong năm 2020,  qua rà soát bình xét toàn xã Tân Lập hiện còn 61 hộ nghèo/1160 hộ (đạt 5,25%). Có trên 70% người dân làm nông nghiệp và có nhiều hình thức hợp tác để phát triển kinh tế như vần đổi công, hợp tác xã nông nghiệp. Xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, đưa sản phẩm lúa sạch ST24 ra thị trường, giúp người dân có điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất.

Về nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa; thôn, làng, ấp, bản văn hóa và tương đương. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã đi vào nề nếp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; tổng số gia đình văn hóa 03 năm liên tục là 697 hộ (đạt 64,2%). Các hộ gia đình chủ động cải tạo vườn tạp, khuôn viên vườn nhà để trồng cây có giá trị kinh tế cao (cây ăn quả, rau sạch…); có trên 75% hộ gia đình đã cải tạo vườn tạp, khuôn viên vườn nhà với tổng diện tích 500m2. Có 207 hộ gia đình sản xuất kinh doanh hàng hóa nông nghiệp và dịch vụ nông thôn (đạt 17,84%). Có 06/06 thôn đạt “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa” 05 năm liên tục (đạt 100%). 100% thôn, làng trên địa bàn tuyên truyền, vận động và được người dân hưởng ứng tham gia đóng góp xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội…

Về xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở. Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khá bảo đảm, ổn định về tổ chức, từng bước đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Có 02 nhà Rông, 04 hội trường thôn, 06 sân thể thao (bóng đá, bóng chuyền) được đầu tư xây dựng và sửa chữa đảm bảo cho hoạt động hội họp, hoạt động văn hóa tại thôn. Phong trào sinh hoạt câu lạc bộ; phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao quần chúng được duy trì (Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau của thôn 2; đội cồng chiêng múa xoang của thôn 4 và thôn 5; có 03 nghệ nhân dân gian, 16 bộ cồng chiêng). Cảnh quan thiên nhiên được bảo vệ; các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao truyền thống và thuần phong mỹ tục của địa phương được bảo tồn (Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Brăp Du tiếp tục được xây dựng; Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ “Ét đông” của nhóm Giơ Lâng (Ba Na) huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum” 

- Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia).

Về xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn. Việc tổ chức cưới hỏi của Nhân dân ngày càng gọn nhẹ, trang trọng, lịch sự, tiết kiệm; không còn hiện tượng thách cưới, tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS đã được hạn chế; việc tổ chức việc tang được thực hiện chu đáo, hợp vệ sinh môi trường; không có hiện tượng trục lợi, không có hiện tượng tổ chức ăn uống, tốn kém; 100% tang lễ có đăng ký khai tử với chính quyền. Toàn xã có 10 lễ hội: đâm trâu, phát rẫy, xuống giống, tỉa lúa, ăn lúa mới, lễ ăn lúa kho; Tết năm mới, lễ cưới, Ét đông… 100% thôn, làng có tổ vệ sinh, thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải về nơi quy định. Xã tổ chức tốt việc xử lý rác thải tập trung theo quy chuẩn về môi trường; nghĩa trang xã, thôn được xây dựng và quản lý theo quy hoạch. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phòng chống tội phạm; bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội; đền ơn đáp nghĩa; nhân đạo từ thiện; an toàn giao thông và các phong trào văn hóa-xã hội khác ở nông thôn được duy trì, phát triển.

Về chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Người dân được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng phổ biến và nghiêm chỉnh thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Có 85% hộ gia đình nông dân tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn mới. 100% các thôn đều xây dựng hương ước, quy ước. Trên địa bàn có 05/05 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch được xây dựng theo quy hoạch và quản lý theo pháp luật; đảm bảo không tàng trữ và lưu hành văn hóa phẩm có nội dung độc hại.

Ghi nhận những kết quả trong việc phấn đấu thực hiện Tiêu chí số 9 về văn hóa, tại buổi làm việc ngày 18 tháng 8 năm 2021 (của Đoàn thẩm định các tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội từng lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021 đối với xã Tân Lập và Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Kon Rẫy), đồng chí Trần Khánh Lễ - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum - thành viên Đoàn thẩm định cho ý kiến về thẩm định kết quả thực hiện Tiêu chí số 9 về văn hóa: Về mặt hồ sơ thẩm định Tiêu chí số 9 về văn hóa là đầy đủ, đáp ứng yêu cầu chất lượng, nội dung, trình tự, thủ tục. Đã có Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” năm 2020, Quyết định về việc thành lập Trung tâm văn hóa - thể thao của xã đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, đã căn cứ vào những nội dung quy định tại Thông tư số 17/2011/TT-BVHTTDL ngày 02 tháng 12 năm 2011 của của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận “xã đạt chuẩn vă hóa nông thôn mới” để tiến hành kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện 05 tiêu chuẩn “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” trên thực tế và hồ sơ minh chứng. Qua kết quả thẩm định các nội dung cho thấy, xã Tân Lập đã đạt chuẩn Tiêu chí số 9 về văn hóa.

Xây dựng Nông thôn mới là một trong những lĩnh vực và nhiệm vụ quan trọng vừa mang tính chiến lược lâu dài, vừa mang tính đột phá của huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Việc thực hiện hoàn thành Tiêu chí số 9 về văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng nông thôn miền núi huyện Kon Rẫy, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân. Từ đây, xã Tân Lập tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong xây dựng Nông thôn mới trên tinh thần không tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, không có điểm dừng trong xây dựng đời sống văn hóa mới ở nông thôn./.


Tác giả: Phạm Viết Thạch - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật