Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc làm việc với huyện Kon Rẫy về thực hiện Chương trình MTQG

Chiều 21/4, đồng chí Y Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thứ nhất- Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021-2025 và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh có buổi làm việc với huyện Kon Rẫy về tình hình thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn năm 2022 và quý I năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc làm việc với huyện Kon Rẫy.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kon Rẫy đã tập trung triển khai xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn; hoàn thành việc thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý cấp huyện và cấp xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Kế hoạch đầu vốn đầu tư giai đoạn 2021-2025 huyện Kon Rẫy được ngân sách Trung ương (NSTW) giao là 184 tỷ 425 triệu đồng. Tổng kế hoạch vốn bố trí đối ứng ngân sách địa phương đối ứng chương trình là 70.229,4 triệu đồng chiếm tỷ lệ 38%.

Năm 2022, huyện Kon Rẫy đã phân bổ, giao kế hoạch vốn NSTW là 50,532 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương (NSĐP) 19,277 tỷ đồng; năm 2023, đã phân bổ, giao kế hoạch vốn NSTW 75,337 tỷ đồng và vốn NSĐP 25,846 tỷ đồng. Về công tác giải ngân, đến nay, huyện đã giải ngân vốn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2022 đạt 70,6% kế hoạch và giải ngân vốn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2023 đạt 12,7% kế hoạch.

Sau 2 năm triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG trên địa bàn, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ 24,86% năm 2021 xuống còn 16,88% cuối năm 2022, đạt 121 % so với mục tiêu đề ra. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 36,28% năm 2021 xuống còn 25% cuối năm 2022, đạt 170,9 % so với mục tiêu đề ra. Xã Đăk Ruồng đạt nông thôn mới nâng cao, xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thôn 9, xã Đăk Ruồng đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu và 06 thôn đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào DTTS.

Huyện Kon Rẫy cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá triển khai thực hiện các chương trình MTQG; đồng thời đề nghị các bộ, ban ngành sớm hướng dẫn thực hiện dự án Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, hỗ trợ nhà ở và đất sản xuất và tiểu dự án 2 của Dự án 10 về Hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND xã thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành quy định về mức hỗ trợ tối đa cho 1 dự án, mức hỗ trợ cho 1 hộ tham gia dự án 2 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để địa phương triển khai thực hiện; ban hành danh mục định mức kinh tế kỹ thuật các ngành nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; xem xét, phân bổ lại nguồn vốn thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc dự án 5 Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Lãnh đạo huyện Kon Rẫy báo cáo với đoàn công tác.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của huyện Kon Rẫy trong việc triển khai thực hiệc các chương trình MTQG trên địa bàn và đã đạt được những kết quả ban đầu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 ở vùng đồng bào DTTS gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; chủ động triển khai các dự án đào tạo nghề cho lao động nông thôn phù hợp với nhu cầu thực tế ở địa phương; phát huy trách nhiệm, năng động sáng tạo trong triển khai thực hiện; tích cực huy động nguồn lực trong dân và lồng ghép với các nguồn vốn để đầu tư phát huy hiệu quả các dự án; phân công phân nhiệm rõ nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và gắn trách nhiệm cho cá nhân, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các dự án, chương trình.

Đối với các danh mục dự án được giao vốn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo tiến độ các dự án, công trình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thì cần thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo đảm chất lượng, dự án theo đúng quy định.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)