Kon Rẫy: Tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Sáng ngày 29/6/2022, tại Hội trường Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện; Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kon Rẫy tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Bình - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Kon Tum; Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, cùng với 50 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Quang cảnh Đại hội.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện có 3/7 tổ chức Hội cấp xã, thị trấn (gồm có: Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thị trấn Đăk Rve; Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Đăk Ruồng; Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Đăk Tờ Lung), với 144 hội viên. Hiện nay số nạn nhân đang hưởng chế độ chính sách là 44 người (trong đó, có 19 người là nạn nhân trực tiếp tham gia kháng chiến, 25 người là nạn nhân gián tiếp (con đẻ của người tham gia kháng chiến); có khoảng 556 người nghi nhiễm chất độc da cam cần sự giúp đỡ của xã hội. Trong nhiệm kỳ (2017 - 2022), các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo với tổng số tiền là 304,91 triệu đồng. Cụ thể: tặng 832 xuất quà cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo với số tiền 149,8 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sỹ, tỉnh, Ngày Thảm hoạ da cam Việt Nam (10/8) với số tiền 13,11 triệu đồng; tỉnh Hội hỗ trợ 06 con bò cho 06 nạn nhân chất độc da cam với số tiền 102 triệu đồng, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình cho 03 hộ với số tiền 40 triệu đồng; thông qua hoạt động của tổ chức Hội, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân được nâng lên, công tác quản lý Nhà nước về nạn nhân chất độc da cam được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ. Qua đó, đã có 01 tập thể, 01 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen và 02 tập thể, 05 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen.

Với chủ đề phát huy tinh thần đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam. Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục củng cố hệ thống Hội từ huyện đến cơ sở; tiếp tục điều tra, vận động phát triển hội viên, hội viên danh dự; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hoá học, từ đó tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam và các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độ da cam trên địa bàn, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; phấn đấu xây dựng quỹ Hội đối với cấp huyện là 10 triệu đồng/năm, cấp cơ sở từ 02 - 05 triệu đồng/năm…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Hội cần làm tốt một số nội dung trong nhiệm kỳ tới đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Hội, đảm bảo Hội hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích Điều lệ của Hội…

Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện, nhiệm kỳ 2022- 2027 ra mắt trước Đại hội.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành khoá III nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 11 đồng chí; Ban Chấp hành Huyện hội đã họp phiên thứ nhất bầu đồng chí Thái Thị Diện giữ chức Chủ tịch Hội; đồng chí Trần Quốc Vy giữ chức Phó Chủ tịch Hội.

Trao tặng Giấy khen của UBND huyện cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tác giả: Quốc Vy – BTG Huyện ủy