Hội nghị triển khai việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2022

Chiều ngày 5/8, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Kon Rẫy tổ chức hội nghị sơ kết công tác triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội huyện (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)  6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn huyện Kon Rẫy

Quang cảnh hội nghị triển khai việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Hồng Thu, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện; đồng chí Phạm Ngọc Sâm Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện; Tham dự  hội nghị đồng chí Nguyễn Tấn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành liên quan, cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện.

Tính đến ngày 30/ 6/2022, huyện Kon Rẫy  có 29.322 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 234 người tăng (10,2%) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc trên 1.500 người,  tham gia BHXH tự nguyện là 1.008 người; Tham gia BHYT là 28.314 người và tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,8%; Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng đầu năm là trên 28 tỷ đồng; Công tác rà sát dữ liệu thuế đạt 100% kế hoạch tỉnh giao; Công tác giải quyết các chế độ đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo quy định của Luật BHYT, không vượt quá dự toán tỉnh giao; Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho người hưởng chế độ đảm bảo an toàn, kịp thời.

Tuy nhiên trong thời gian qua tỷ lệ người tham gia BHYT hộ gia đình còn thấp, công tác phát triển người tham gia BHYT chưa đạt với kết quả tốt.

Hội nghị đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục rà soát, điều tra, khảo sát phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu thuế để phát triển đối tượng tham gia; Kiên quyết sử lý vi phạm đối với các đơn vị trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; Tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH,BHYT,BHTN. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người; Tiếp tục phát huy các giải pháp thực hiện có hiệu quả về phát triển người tham gia BHXH,BHYT,BHTN trong thời gian qua. Và tiếp tục mở rộng đội ngũ tuyên truyền viên tới tận cơ sở thôn làng, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên tổ chức dịch vụ thu../.

Tác giả: Y Nhàn – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)