Giao ban Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” quý I/2024

Sáng ngày 28/3/2024, tại xã Đăk Tờ Re, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ,  cách làm của  đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên  thoát nghèo bền vững” tổ chức giao ban Quý I/2024.

Quang cảnh Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị dưới sự Chủ trì của đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo; tham gia hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo huyện CVĐ huyện.

Trong quý I/2024, Ban chỉ đạo CVĐ chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các TCCS Đảng trực thuộc Huyện ủy, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn phấn đấu đạt các chỉ tiêu trong Đề án thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn huyện đề ra. Qua đó tạo được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, các dân tộc huyện nhà tạo sức lan tỏa rộng rãi trên địa bàn huyện. Các TCCS Đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy; triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động năm 2024.

Trong quý I/2024, đã tổ chức 120 buổi tuyên truyền chuyên tuyên truyền, vận động bà con DTTS về mục đích và ý nghĩa của Cuộc vận động, 10 nội dung Sổ tay tuyên truyền Cuộc vận động; tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết của Tỉnh uỷ, Huyện ủy, nhất là các lĩnh vực đất đai, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội; xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp; các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào DTTS điển hình trong lao động sản xuất thu hút hơn 8.000 lượt người tham dự. Tuyên truyền trên sóng truyền thanh (FM) được 34 tin, 05 bài; Trang thông tin điện tử huyện 37 tin và 04 bài. Tuyên truyền xe lưu động 7 lượt/7 xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, các cấp các ngành còn tổ chức hướng dẫn đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo sử dụng có hiệu quả nguồn lực của gia đình, nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất, triển khai các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả; chuyển đổi các loại giống cây trồng gắn với Đề án mỗi xã một sản phẩm; vận động Nhân dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng dược liệu, phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, tích cực tham gia trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ và quản lý rừng…

Qua đó đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, những gương điển hình trong lao động sản xuất, nếp sống sinh hoạt và tuyên truyền, vận động triển khai Cuộc vận động Như: Bà Y Hố, Chi hội phó phụ nữ thôn 7, thị trấn Đăk Rve; ông A Phai – Trường BCTMT thôn 7, xã Đăk Tơ Lung; ông A Phát - Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Đăk Pne; ông A Loang - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn 5 Kon Vi Vàng, xã Đăk Tơ Lung; ông A Ngát – Bí thư Chi bộ thôn 5, thị trấn Đăk Rve; hộ gia đình ông A Châm - thôn 10 làng Kon Skôi, xã Đăk Ruồng, ông A Teo - Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng Thôn 1, Xã Đăk Pne…

Công tác phối hợp giữa Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện với

UBND huyện được thực hiện đồng bộ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các đoàn thể - chính trị xã hội huyện Tiếp tục triển khai Cuộc vận động lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước khác và công tác chuyên môn của ngành, phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện hướng dẫn hội viên, đoàn viên DTTS tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình; rà soát, đăng ký chỉ tiêu về số hộ hội viên, đoàn viên DTTS thoát nghèo, cận nghèo năm 2024 và xây dựng kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ .

Bên cạnh những kết quả đạt được, tuy nhiên trong quý I/2024, công tác tuyên truyền, vận động chưa đạt hiệu quả tối đa, một số ít phong tục, hủ tục không còn phù hợp vẫn còn tồn tại, chưa được xóa bỏ triệt để; một bộ phận nhỏ đồng bào DTTS còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa chủ động mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế. ..

Nhiệm vụ trong quý II/2024: đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Cuộc vận động, gắn với việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước khác của các cấp, các ngành phát động. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tổ chức triển khai thực hiện; phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ công chức, đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, cơ sở, khu dân cư; các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; các cá nhân uy tín, người tiêu biểu trong cộng đồng trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung hướng về cơ sở. Đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hợp pháp và tư vấn, đào tạo nghề; hướng dẫn đồng bào DTTS chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý để phát triển sản xuất ./.

Tác giả: Y Nhàn – Thành Trung( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)