Hội nghị Sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ

Sáng ngày 01/8, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện đã tổ chức Hội nghị BCH, nhằm đánh giá tình hình hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời bầu bổ sung ủy viên BCH, ủy viên Ban Thường vụ và chức dnah Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện lần khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ven- Ủy viên TW hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum; đồng chí Đinh Thị Hồng Thu- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diễn lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện và ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ huyện.

Lãnh đạo huyện và tỉnh trao tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Thị Binh, nghỉ hưu và đồng chí Biện Độ Kim nhận nhiệm vụ mới

Trước khi vào Hội nghị, BCH Hội Chữ thập đỏ huyện đã tiến hành bầu bổ sung ủy viên BCH, ủy viên Ban Thường vụ và chức danh Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện. Kết quả, đồng chí Biện Độ Kim, Trưởng Phòng Y tế huyện đã trúng cử chức danh Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn huyện hiện có 7 Hội cơ sở xã, thị trấn và 04 chi Hội trường học, 47 chi hội với 1.987 hội viên; 150 tình nguyện viên; 408 thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ và 03 đội TNXK.

Trong 6 tháng đầu năm, Hội chữ thập đỏ huyện phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm cán bộ hội viên và nhân dân quyên góp ủng hộ gần 3.000 suất quà, trị giá gần 01 tỷ đồng trao tặng cho hơn 3.000 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Bên cạnh phong trào tết nhân ái năm 2023, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động được đoàn từ thiện đến trợ giúp, trao quà cho các em học sinh và hỗ trợ trang thiết bị cho trường học: 300 suất quà, dụng cụ nhà bếp. Trị giá 100 triệu đồng.

Thực hiện Tháng Nhân đạo với chủ đề “Người tốt việc thiện,chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái ”, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động được 2 đoàn từ thiện gồm các tổ chức, cá nhân đến trợ giúp, trao quà, tiền mặt cho  hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, Trị giá 230 triệu đồng. Nhằm tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn Trương ương hội, đã có 14 lượt vay với 384 hộ gia đình cán bộ, hội viên được vay vốn của dự án chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế hộ gia đình.

Các cơ sở Hội đã xây dựng quỹ nhân đạo với mô hình hũ gạo tình thương nổi bật ở Hội xã Đăk Tờ Re và xã Tân Lập, hàng tháng số gạo thu được từ 30 - 40 kg giúp các hộ nghèo khó khăn trong thôn vược qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hội đã xây dựng được tinh thần đoàn kết nội bộ, sự đồng tâm hiệp lực, nhất trí cao trong công việc, từ khâu xây dựng mạng lưới cơ sở đến gây dựng qũy nhân đạo và tổ chức các hoạt động nhân đạo.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục tăng cường công tác quản lý và phát triển hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên; tiếp tục bồi dưỡng kỹ năng công tác Hội cho cán bộ Hội cơ sở. Tiến hành tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho ủy viên BCH và tình nguyện viên  các cơ sở Hội. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Phong trào “Tết nhân ái” 2024; tiếp tục triển khai có hiệu quả vốn vay “200 triệu” của Trung ương hội; Nâng cao nhận thức trang bị kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa, tham gia các hoạt động cứu trợ khẩn cấp kịp thời. Tuyên truyền phổ biến kiến thức, huấn luyện kỹ năng phòng ngừa ứng phó thảm họa cho cán bộ, hội viên vận động nhân dân bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy. Tích cực xây dựng các mô hình nhân; Phối hợp với các ban, ngành liên quan để tuyên truyền giáo dục sức khỏe, cũng cố phát triển mạng lưới sơ cấp cứu ban đầu ở cơ sở, vận động tham gia hiến máu tình nguyện, trồng và dùng cây thuốc nam, trị bệnh bằng y học cổ truyền. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền hiến máu tình nguyện, tôn vinh những người có thành tích hiến máu tình nguyện.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)