Phát huy hiệu quả của Mặt trận trong xây dựng khu dân cư văn hóa

Những năm qua, việc tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, phát huy hiệu quả hoạt động của tổ chức Mặt trận xây dựng khu dân cư văn hóa luôn được huyện Kon Rẫy chú trọng thực hiện. Qua đó, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Với vai trò là trưởng Ban mặt trận thôn 7, làng Kon Lung, xã Đăk Tơ Lung ông A Phai được mọi người biết đến với vai trò gần dân, sâu sát với mọi hoạt động của Nhân dân để góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh. Ông A Phai còn là tấm gương đi đầu làm ăn kinh tế giỏi. Anh tuyên truyền, vận động mọi người dân trong thôn thay đổi những thủ tục lạc hậu, tiếp cận các khoa học kỹ thuật cũng như các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình.

Ông A Phai đang chăm sóc cây cà phê

Ông A Phai chia sẻ: Bản thân đã phối hợp với Bí thư Chi bộ và Thôn trưởng, các trưởng đầu ngành của thôn với bà con tuyên truyền bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Ông Đinh Địa – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đảng ủy xã Đăk Tờ Lung khẳng định: Đồng chí Phai là một cán bộ thôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua. Đồng chí tấm gương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở địa phương như: Những diện tích bạc màu trồng cây cà phê, trồng rừng. Về chăn nuôi đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi hươu lấy nhung đầu tiên ở địa phương. Hiện nay mô hình này theo đánh giá đạt hiệu quả.

Tại thôn Kon Jri Pen xã Đăk Tờ Re, Ban công tác Mặt trận thôn luôn phối hợp Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể thôn tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện nhiều việc làm cụ thể để xây dựng thôn làng vững mạnh như: trồng hoa hai bên đường của thôn và tại gia đình tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Tích cực vận động Nhân dân góp công và hiến đất xây dựng một số tuyến đường giao thông nông thôn, làm sân nhà rông và đường lên khu sản xuất với gần1,5 Km. Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại thôn…vv. Nhờ vậy, thôn được công nhận là thôn văn hóa tiểu biểu nhất ở xã Đăk Tờ Re.

Bà con Nhân dân thôn 3, xã Đăk Tờ Re đang dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc đường hoa vào nhà rông

Ông A Rênh – Bí thư Chi thôn Kon Jri Pen xã Đăk Tờ Re chia sẻ: Mặt trận thôn luôn làm tốt tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân. Vận động Nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu và tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong các lễ hội. Đồng thời thường xuyên chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp.

Trong những năm qua, Mặt trận các cấp ở Kon Rẫy tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Qua đó đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong cộng đồng khu dân cư.

Khu dân cư tại thôn 5, thị trấn Đăk Rve sạch đẹp

7/7 khu dân cư vận động Nhân dân mỗi tháng 01 lần dọn dẹp vệ sinh tại cộng động và tại các khu dân cư. Bên cạnh đó, Mặt trận phát động các phong trào nhà nhà trồng hoa trước ngõ tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Xã hội hóa để lắp điện công lộ các các tuyến đường đông người ở. Thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm làm cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua qua trình thực hiện thay đổi rõ nét, 100% người DTTS chăn nuôi có chuồng trại và gom, bỏ rác đúng theo quy định - bà Nguyễn Thị Mai Lan – Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Đăk Rve cho biết.

Các đồng chí lãnh đạo trao quyết định công nhận các thôn làng DTTS đạt chuẩn nông thôn mới

Đến nay toàn huyện có 04/06 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 khu dân cư đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 11 thôn, làng đạt chuẩn thôn nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 48 khu dân cư đạt khu văn hóa chiếm tỷ lệ 98%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 6,6%.

Bà Đinh Thị Anh – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Kon Rẫy khẳng định: Mặt trận các cấp ở huyện Kon Rẫy tích cực động viên các tầng lớp Nhân dân thi đua, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua; Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, Mặt trận các cấp ở huyện Kon Rẫy đã khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong Nhân dân. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong Nhân dân.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)