Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy lần thứ IV

Ngày 14/6, huyện Kon Rẫy đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu, các dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy lần thứ IV năm 2024, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Dân tộc giai đoạn 2019-2024, kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Kon Rẫy lần thứ III; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp, và xây dựng Quyết tâm thư, thực hiện công tác DTTS giai đoạn 2024- 2029.

Quảng cảnh Đại hội

Đại biểu tham dự đại hội

Dự Đại hội có các đồng chí: U Huấn - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Y Ngọc – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Thạch –TUV, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh, Ban Ban Dân tộc tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Kon Rẫy; các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 20 nghìn đồng bào các DTTS anh em đang sinh sống trên địa bàn.

Huyện Kon Rẫy có 7 xã và thị trấn, với 49 thôn, làng; người đồng bào DTTS chiếm gần 66% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Việc tổ chức triển khai thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. Đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa 243 công trình với tổng kinh phí hơn 477 tỷ đồng. Từ đó hệ thống kênh mương nội đồng, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế, đường giao thông, sân thể thao, cầu dân sinh phục vụ bà con Nhân dân đảm bảo an sinh – xã hội ở địa phương.

Đồng thời hỗ trợ 22 hộ nghèo khó khăn về nhà ở; 19 hộ nghèo đất ở và đất sản xuất; 139 hộ nghèo thực hiện chuyển đổi nghề; 520 hộ nghèo hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán. Đồng thời đầu tư xây dựng 04 công trình nước sinh hoạt tập trung phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho hơn 479 hộ58 công trình các loại phục vụ giao thông, sản xuất, sinh hoạt góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ vậy, đến nay toàn huyện có 04/06 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 01 xã là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, 01 xã đang trình công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 02 khu dân cư đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 11 thôn, làng đạt chuẩn thôn nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng vào cuối năm 2023 tăng gần 14 triệu đồng so với năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm giảm 6,6%.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đồng chí Bí thư Huyên ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Bí thư Huyên ủy đã biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua, trong thời gian tới các đồng chí nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Kon Rẫy tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững. Đổi mới nội dung, phương thức triển khai, thực hiện công tác dân tộc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là tại các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa. Chú trọng đào tạo nghề, thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín là người dân tộc thiểu số. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, các chương trình mục tiêu đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn, nhất là ở vùng đồng bào DTTS, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nâng cao đời sống; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, triển khai các mô hình kinh tế, ứng dung khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho người dân vùng đồng bào DTTS, hướng dẫn người dân phương thức canh tác để tăng thu nhập, khuyến khích người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; công tác chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh cho người nghèo, người dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nhất là người DTTS.

Đại hội đại biểu đã chọn cử 13 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024.

Đại hội đã biểu quyết thống nhất thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Kon Rẫy lần thứ IV với chủ đề Các dân tộc huyện Kon Rẫy đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững ”.

Trao tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, có 5 tập thể và 9 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Kon Rẫy trao tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc, tiêu tiểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư  lần thứ III (2019-2024).

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT)