Kon Rẫy: Hội nghị sơ kết thực hiện công tác QCDC 6 tháng đầu năm 2024

Sáng ngày 26/6/2024, tại Hôi trường Huyện ủy Ban Chỉ đạo QCDC ở cơ sở huyện tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện công tác QCDC 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng BCĐ Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ; Đại diện Thường trực Đảng ủy, UBND các xã, Thị trấn; các đ/c thành viên Tổ giúp việc BCĐ QCDC ở cơ sở huyện.

Tại hội nghị, sau khi nghe chủ trì Hội nghị quán triệt tinh thần làm việc, đại diện cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện QCDC ở cơ sở 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; dự thảo Quyết định kiện toàn Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở huyện. Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung tham gia góp ý về những kết quả đã đạt được trong hoạt động lãnh đao, chỉ đạo của Ban chỉ đạo QCDC và đi vào phân tích, đánh giá sâu việc triển khai QCDC ở cơ sở với từng nội dung cụ thể, liên quan đến từng cấp, ngành; đồng thời ghi nhận những ý kiến đề xuất của các thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị, địa phương liên quan nhăm nâng cao chất lương công tác QCDC ở cơ sở trong thời gian tiếp theo.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng BCĐ Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện, chủ trì Hội nghị yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn huyện cần kịp thời triển khai thực hiện những nhiệm vụ cụ thể: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục làm chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân các văn bản về thực hiện QCDC ở cơ sởgắn với triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác dân vận, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai, tổ chức thực hiện. Kiện toàn và củng cố Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải ở cơ sở... Tăng cường chỉ đạo mở rộng dân chủ trực tiếp; tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền; tham gia quản lý nhà nước và quản lý xã hội. Công khai cho dân biết các nội dung chính quyền phải công khai theo quy định như: Chủ trương, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư, chương trình xây dựng nông thôn mới, các quỹ vận động nhân dân đóng góp... Tăng cường đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với Nhân dân với nhiều hình thức thực hiện phong phú, đa dạng. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước thôn, làng  sát với đặc điểm tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện QCDC ở các loại hình, nhằm đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở.Chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn; các cơ quan, ban, ngành đoàn thể; Doanh nghiệp Nhà nước đóng chân trên địa bàn huyện, định kỳ xây dựng báo cáo sơ kết, tổng kết tình hình thực hiện quy chế dân chủ ở tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tác giả: Trần Đình Trung - Ban tuyên giáo Huyện ủy