Hội nghị giao ban định kỳ quý II/2023

Sáng ngày 12/7/2023, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ quý II/2023 tại xã Tân Lập. Hội nghị dưới sự chủ trì đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng BCĐ.

Quang cảnh Hội nghị

Tham gia còn có đồng chí Đinh Thị Anh - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thuỷ- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan của huyện cùng BCĐ cấp xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong quý II/2023, Cuộc vận động tiếp tục được các cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, sự chủ động triển khai của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, các dân tộc huyện nhà; cho thấy Cuộc vận động đã có sức lan tỏa rộng rãi trên địa bàn huyện, tạo ra động lực để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Kế hoạch 26-KH/HU ngày 22/04/2021 và Đề án đề ra. Qua quá trình thực hiện, trên địa bàn huyện cũng đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, những gương điển hình trong lao động sản xuất, nếp sống sinh hoạt và tuyên truyền, vận động triển khai Cuộc vận động, điển hình như ông A Phai – Trường BCTMT thôn 7, xã Đăk Tơ Lung; ông A Phát - Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Đăk Pne; ông A Loang - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn 5 Kon Vi Vàng, xã Đăk Tơ Lung; ông A Ngát – Bí thư Chi bộ thôn 5, thị trấn Đăk Rve; ông Phạm Văn Đừng - Thôn trưởng thôn 5, xã Tân Lập; hộ gia đình ông A Châm - thôn 10 Làng Kon Skôi, xã Đăk Ruồng; hộ gia đình bà Y Vân – thôn 4, xã Đăk Kôi; hộ gia đình bà Y Thoanh - thôn Đak Puih, xã Đăk Tờ Re…vv.

Trong thời gian tới, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phấn đấu đạt các chỉ tiêu Kế hoạch đề ra. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động theo 10 nội dung Sổ tay tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động, gắn với việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước khác của các cấp, các ngành phát động. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tổ chức triển khai thực hiện; phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ công chức, đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, cơ sở, khu dân cư; các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; các cá nhân uy tín, người tiêu biểu trong cộng đồng trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp luôn đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung hướng về cơ sở. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hợp pháp và tư vấn, đào tạo nghề; hướng dẫn đồng bào DTTS chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý để phát triển sản xuất và phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét, lựa chọn xây dựng mô hình phù hợp với nội dung Cuộc vận động; trong thực hiện phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể ở cơ sở, thôn (làng); tăng cường, phát huy vai trò trong phối hợp duy trì hiệu quả hoạt động của mô hình đã đăng ký; thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình để có định hướng nhân rộng, chuyển đổi phù hợp. Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức trao đổi học tập kinh nghiệm trong việc triển khai Cuộc vận động; thúc đẩy việc tự học tập, noi theo các gương điển hình tiên tiến, các hộ DTTS có kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả… trong cộng đồng khu dân cư. Chỉ đạo tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu tư, xây dựng và nhân rộng các mô hình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động; chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án, mô hình giảm nghèo có hiệu quả trong đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi gắn với thực hiện Cuộc vận động. Tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình… hoàn thành việc xây dựng mô hình điểm của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện tại xã Đăk Tơ Lung; tổ chức tham quan mô hình điểm của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện. Đánh giá các chỉ tiêu huyện đề ra phù hợp với tình hình thực tế và các quy định, tiêu chuẩn mới có liên quan, đảm bảo chính xác, thống nhất./.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)