UBND huyện Kon Rẫy: Họp thường kỳ tháng 7/2023

Sáng ngày 3/7/2023, UBND huyện tổ chức hợp thường kỳ tháng 7/2023, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Chủ trì cuộc họp Đồng chí Võ Văn Lương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội ngh

Tham gia kỳ họp có các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Lãnh đạo các Phòng, ban, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện và lãnh đạo UBND, các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn.

Tại các điểm cầu

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đảm bảo tiến độ. Làm tốt công tác thăm và tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, lão thành cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo trong dịp lễ Tết. Thực hiện tốt công tác quản lý giá cả, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và sốt giá trước, trong và sau Tết. Việc vui xuân, đón Tết của Nhân dân trên địa bàn huyện diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, không có trường hợp thiếu đói xảy ra. Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Tình hình dịch bệnh tương đối ổn định, kiểm soát tốt; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện. Cải cách thủ tục hành chính được chỉ đạo triển khai. Công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp được triển khai quyết liệt; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại như: Học sinh bỏ học cấp Trung học phổ thông (hệ giáo dục thường xuyên) còn cao; nguồn vốn sự nghiệp CTMTQG giải ngân còn thấp. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu triển khai thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, chất lượng, hiệu quả công việc chưa cao.

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất, UBND huyện đề nghị các Phòng, ban; UBND các xã, thị trấn phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của đơn vị mình trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo xuống giống vụ mùa năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng gắn với triển khai hiệu quả kế hoạch trồng rừng năm 2023; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP đạt chuẩn, phấn đấu đến cuối năm 2023 có thêm 03 sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm của tỉnh.

Tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn giai đoạn 2016-2020, từng bước nâng cao chất lượng đạt chuẩn theo quy định Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tập trung, ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới, phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu.

Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; khai thác và sử dụng có hiệu quả thiết bị y tế phục vụ khám bệnh, chữa bệnh. Triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Triển khai xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các bậc học và chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học 2023-2024. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đầu tư nâng cấp hệ thống trường, lớp, các trang thiết bị dạy và học. Tổ chức cho học sinh, sinh viên các hoạt động hè bổ ích, thiết thực.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, các di tích lịch sử cách mạng;  Thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội; quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, người khuyết tật.  Tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình thiên tai; chủ động triển khai hiệu quả các phương án ứng phó;

Đẩy mạnh cải cách hành chính; Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng. Công khai, minh bạch và thực hiện kiên quyết, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng.

Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn, lật đổ” của các thế lực thù địch, phản động; không để xảy ra biểu tình, nhen nhóm hình thành tổ chức phản động. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tài nguyên, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)