Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra trồng rừng và QLBVR tại huyện Kon Rẫy

Ngày 14/6, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đơn vị liên quan đã đi kiểm tra công tác triển khai trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng tại huyện Kon Rẫy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc Đăk PNe

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Rẫy, toàn huyện có gần 76.729ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó, rừng tự nhiên trên 56.608ha, rừng trồng trên 3.310ha, còn lại là chưa có rừng trên 16.800ha. Độ che phủ rừng khoảng 65,56%.

Năm 2022, huyện trồng mới được trên 646ha/425ha rừng. Năm 2023, kế hoạch trồng mới 331ha, trong đó giao cho 7 xã, thị trấn 286ha, còn lại giao cho 2 chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy 15ha và Ban Quản lý rừng phòng hộ 30ha. Tuy nhiên, tổng diện tích đăng ký thực hiện gần 350ha (157 hộ dân của 7 xã, thị trấn đăng ký trồng mới trên 300ha, 2 đơn vị chủ rừng 45ha) và 58.000 cây phân tán…

Hiện nay, UBND huyện Kon Rẫy đang chỉ đạo Tổ công tác của huyện phối hợp với UBND 7 xã, thị trấn tiến hành hỗ trợ, hướng dẫn người dân đào hố, chuẩn bị đất trồng, phấn đấu hoàn thành trồng hết diện tích đăng ký trước ngày 30/6 tới.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng: UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, thị trấn và đơn vị chức năng, chủ rừng tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 70 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho gần 3.000 lượt người; đồng thời, triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, ngăn chặn phá rừng; trên địa bàn không có điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Năm 2022 và 2023, UBND huyện đã giao rừng cho 19 cộng đồng dân cư của 5 xã quản lý là Đăk Tơ Lung, Đăk Kôi, Đăk Pne, Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re với trên 1.500ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác QL,BVR và trồng rừng, chăm sóc rừng trồng của UBND huyện Kon Rẫy, các đơn vị liên quan và người dân trên địa bàn.

Đồng chí đề nghị UBND huyện Kon Rẫy, Ban quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, căn cứ chỉ tiêu trồng rừng, trồng cây phân tán đã được UBND tỉnh giao năm 2023 lưu ý xác định rõ quỹ đất lâm nghiệp phù hợp trồng rừng để tổ chức trồng đảm bảo chỉ tiêu theo quy định.

Ngoài ra, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Đài Khí tượng thủy văn để theo dõi sát tình hình thời tiết, quyết định thời điểm trồng rừng phù hợp để đảm bảo công tác trồng rừng thuận lợi và đạt tỷ lệ sống cao; rà soát, chuẩn bị cây giống và trồng dặm lại đối với diện tích rừng trồng chưa đảm bảo mật độ theo quy định.

Ban quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy, Công ty Lâm nghiệp Kon Rẫy phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật để UBND huyện Kon Rẫy tổ chức trồng rừng và chăm sóc rừng trồng đảm bảo thành rừng.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng chí đề nghị Sở NN&PTNT, UBND huyện Kon Rẫy, Ban quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

UBND huyện Kon Rẫy phối hợp với Sở NN&PTNT xác định các điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp để tổ chức lực lượng tuyên truyền giáo dục người dân về pháp luật Lâm nghiệp; tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, truy quét, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn quản lý.

Căn cứ diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý, UBND huyện Kon Rẫy lập kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng để tổ chức giao cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình quản lý, đảm bảo toàn bộ diện tích rừng có chủ thực sự theo quy định.

Kiểm tra thực tế tại Đăk PNe

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác trồng rừng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng và phát triển cây ăn quả tại xã Đăk Pne./.

Tác giả: Dương Nương - Lâm Hiền