Đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Năm 2023, là năm thứ hai huyện Kon Rẫy bắt tay vào triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 nên quá trình tổ chức hực hiện đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, các chương trình MTQG trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định: Giảm tỷ lệ hộ nghèo địa bàn 7,98%/6,6% (từ 24,86% năm 2021 xuống còn 16,88% cuối năm 2022), đạt 121 % so với mục tiêu đề ra. Trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 11,28%/6,6% (từ 36,28% năm 2021 xuống còn 25% cuối năm 2022), đạt 170,9 % so với mục tiêu đề ra. Xã Đăk Ruồng đạt nông thôn mới nâng cao, xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thôn 9, xã Đăk Ruồng đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu và 06 thôn đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đạt chuẩn tăng thêm 02 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (Đăk Pne 01 tiêu chí và xã Đăk Kôi 01 tiêu chí).

Nhân dân tham gia làm đường nông thôn

Phấn đấu cuối năm 2023, 04 thôn đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đạt thêm 02 tiêu chí về Nông thôn mới (Tiêu chí nhà ở tại xã Đăk Pne và xã Đăk Kôi). Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới giảm 6,6%.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chương trình MTQG ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” Phát động các phong trào thi đua nhằm huy động cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở cùng tham gia thực hiện. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung, nhiệm vụ, dự án sử dụng các nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG, đảm bảo thực hiện có hiệu quả thiết thực và giải ngân hết các nguồn vốn được giao. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã tăng cường, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, doanh nghiệp; huy động, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc các Chương trình MTQG trên địa bàn.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn, chủ động tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của địa phương được giao thực hiện nhiệm vụ thuộc các Chương trình MTQG. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đồng thời với việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong công tác tham mưu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc các Chương trình MTQG trên địa bàn.

Tiếp tục rà soát xác định đối tượng, xác định diện tích để triển khai có hiêu quả cao nhất, Tiểu dự án 1 của Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS&MN.

Kịp thời triển khai dự án tiểu dự án 2 của Dự án 10 về Hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ ĐBDTTS ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND xã thuộc Chương trình Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Hướng dẫn tại Thông tư số 03/2023/TT-BTTTT  ngày 30/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)