Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, khoá XIX

Sáng ngày 28/6/2023, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khoá XIX, để đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm 2023; thảo luận, cho ý kiến đối với các Báo cáo, Tờ trình của BTV, Huyện ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Chủ trị Hội nghị

Chủ trị Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Thạch - Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Văn Lương- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đại biểu dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; Bí thư Đảng ủy Trung tâm Y tế; Bí thư Chi bộ: Phòng  Dân tộc, Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Văn hóa - Thông tin, Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện, Bảo hiểm xã hội huyện; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả. Trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục duy trì tăng trưởng và ổn định, theo đó tổng giá trị sản xuất đạt hơn 983 tỷ đồng, tăng 11,65%so với cùng kỳ; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 6.350 ha đạt 95,38% tăng 76,47 ha so với cùng kỳ; Công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR luôn được cấp ủy quan tâm chỉ đạo; công tác xây dựng nông thôn mới được chú trong đẩy mạnh, đến nay, toàn huyện có 03 xã Đăk Ruồng, Đăk Tơ Lung; Đăk Tờ Re đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã Tân Lập đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021, thôn 3, xã Tân Lập đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và học tập của học sinh, việc giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa trên địa bàn được quan tâm. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng và đảng viên có nhiều tiến bộ. Mặt trận và các đoàn thể có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố và tăng cường.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, Huyện Kon Rẫy phấn đấu tổng giá trị sản xuất tăng thêm 947 tỷ đồng. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng thêm 18.970 con. Thu nhập bình quân đầu người: 37,7 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn 22.476 triệu đồng. Tổng diện tích gieo trồng tăng thêm 389 ha. Có ít nhất 03 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Trồng mới thêm 46 ha cây ăn quả; 34 ha cây mắc ca; 09 ha cây dược liệu. Phấn đấu, 04 thôn đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đạt thêm 02 tiêu chí về Nông thôn mới (Tiêu chí nhà ở tại xã Đăk Pne và xã Đăk Kôi). Kết nạp mới 28 đảng viên mới. Tỷ lệ thôn trưởng là đảng viên tăng thêm 4,08%; Tỷ lệ bí thư kiêm thôn trưởng tăng thêm 12,48%...vv.

Tại Hội nghị đã cho ý kiến dự thảo quan trọng như: Tờ trình của Ban Thường vụ Huyện ủy về dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy thực hiện Chương trình số 59-CTr/TU, ngày 15/5/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”. Tờ trình của Ban Thường vụ Huyện ủy về dự thảo báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị lãnh đạo thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị giai đoạn 2023 – 2025. Tờ trình của Ban Thường vụ Huyện ủy về dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình số 55-CTr/TU, ngày 25/4/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII) “Về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới”.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát ngay lại chương trình công tác, bổ sung những nhiệm vụ mới phát sinh, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra; Chủ động và tăng cường công tác phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưu lũ; nâng cao khả năng phòng tránh và hạn chế tác động xấu của thiên tai; ứng cứu và khắc phục kịp thời hậu quả xấu do thiên tai gây ra. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc cung cấp các dịch vụ công của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện; Củng cố và nâng cao chất lượng dục giáo dục toàn diện và chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số; thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc gắn với triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức tốt diễn tập chiến đấu phòng thủ và công tác huấn luyện cấp xã; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng. Chú trọng công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động, đoàn kết tập hợp đoàn viên, hội viên vào các đoàn thể chính trị - xã hội.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữ Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)