Hội nghị triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Sáng ngày 03/8, Ban Chỉ đạo 24 huyện Kon Rẫy đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Hồng Thu HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 huyện. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn là thành viên Ban chỉ  đạo 24 huyện và Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt, triển khai Thông tư số 80 ngày 11/11/2022 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và bàn giao hài cốt liệt sỹ, công văn số 1126 ngày 12/4/2023 của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum và công văn 01 của Ban Chỉ đạo 24 huyện về việc đẩy mạnh tiến độ, chất lượng kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; thông qua Quyết định về kiệm toàn Ban Chỉ đạo về tìm kiếm ,quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Theo đó tại Hội nghị đã hướng dẫn lại những nội dung cơ bản của công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn; phân rã danh sách; nội dung, phương pháp tiến hành bổ sung kết luận địa bàn; hướng dẫn công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa; nội dung, quy trình, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trực tiếp trao đổi và đề ra những giải đáp vấn đề, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Những nội dung nay góp phần giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách các cấp trong toàn huyện từng bước nâng cao trình độ, nắm vững các quy định, quy trình, phương pháp, nghiệp vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; triển khai tốt các quy định, hướng dẫn của Chính phủ, các Bộ, ngành, Quân khu, tỉnh, huyện về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền; nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền; phải xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm bảo đảm kinh phí và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Từng địa phương cần phải có kế hoạch triển khai thật cụ thể, phải huy động bằng được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đồng thời, yêu cầu các ban, ngành và các địa phương, nhất là ngành Lao động-TB&XH huyện, các xã cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan Quân sự, tập trung đề xuất các biện pháp tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chủ động trao đổi những thông tin cần thiết để làm cơ sở kết luận chính xác; phải tiến hành kiểm tra giám sát, kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình triển khai thực hiện./.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)