Kon Rẫy truyền dạy 16 lớp cồng chiêng múa xoang cho thế hệ trẻ

Trong những năm qua, huyện Kon Rẫy đã chú trọng công tác truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho thế hệ trẻ, qua đó, góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn.

Truyền dạy Công chiêng, múa xoang

Tính từ năm 2017 đến nay, huyện Kon Rẫy tổ chức mở được 16 lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho 400 học viên là thanh thiếu niên dân tộc thiêu số, trong đó có 3 lớp được mở tại các trường tiểu học, PTDTBT-THCS và 13 lớp mở tại các khu dân cư. Thời gian mở mỗi lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang từ 15-20 ngày, sau khi hoàn thành, mỗi lớp có thể diễn tấu từ 1 đến 2 bài cồng chiêng, múa xoang của chính dân tộc mình thường được dùng trong các lễ hội của buôn làng.

Có thể nói việc tổ chức truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho thanh thiếu niên dân tộc trên địa bàn huyện trong thời gia qua, đã tạo sức lan tỏa  sâu rộng trong giới trẻ các dân tộc huyện nhà, góp phần bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa cồng chiêng, múa xoang trên địa huyện./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)