Đoàn giám sát 950 của Tỉnh ủy làm việc tại huyện Kon Rẫy

Vừa qua, ngày 9/8, Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Kon Rẫy về kết quả thực hiện Quy định số 02-QĐi/TU, ngày 22-8-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Quang cảnh đoàn giám sát

Tham gia cùng đoàn còn có lãnh đạo Huyện ủy Kon Rẫy; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy và Huyện ủy; lãnh đạo UBND -UBMTTQVN huyện, các ban ngành có liên quan.

Sau khi Quy định số 02-QĐi/TU, ngày 22/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được ban hành; Ban Thường vụ Huyện ủy đã lồng ghép tổ chức quán triệt cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp huyện; 100% Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt, phổ biến gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trong nội bộ”; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị, ngày 15/5/2016 về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Qua quán triệt triển khai, nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên về phát huy vai trò của Nhân dân trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã được nâng lên; góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp với Nhân dân và tiếp công dân. Người đứng đầu cấp ủy đã phát huy đầy đủ vai trò trong việc tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Việc thực hiện các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp luôn được chú trọng đã phát huy vai trò tự giác, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến’, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và xử lý cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo có hiệu quả gắn với  việc kiểm điểm tập thể, cá nhân và phân loại chất lượng TCCSĐ. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm điểm trong đơn vị mình đúng theo yêu cầu; gợi ý kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có vấn đề phức tạp, có dư luận.... Từ đó việc tổ chức kiểm điểm được thực hiện đảm bảo nghiêm túc, đạt mục đích và yêu cầu đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nhiệm vụ, trong thời gian tới huyện Kon Rẫy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu tăng cường triển khai quán triệt và nghiêm túc thực hiện Quy định số 02-QĐi/TU, ngày 22/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, thực hiện vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao chất lượng nội dung, phương pháp sinh hoạt đảng, năng lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên; nghiêm túc trong thực hiện tự phê bình và phê bình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan chức năng nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những khuyết điểm liên quan đến đấu tranh chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ; tổ chức tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật. Tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là Quy định 124-QĐ/TW của Ban Bí thư. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các loại hình Quy chế dân chủ ở cơ sở; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, việc nhận biết và tham gia tố giác, đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), tổ chức để Nhân dân thực hiện giám sát và đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Kịp thời sơ kết, tổng kết đánh giá việc triển khai thực hiện Quy định số 02-QĐi/TU trên địa bàn huyện.

Trước khi làm việc với Thường trực Huyện ủy đoàn đã đi kiểm tra giám sát thực tế tại Đảng ủy xã Tân Lập.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)