Ban chỉ đạo Kết luận 61 đánh giá tình hình hoạt hoạt động

Chiều ngày 01/8, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61của huyện Kon Rẫy đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” trong 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh kết luận Ban chỉ đạo

Hội nghị dưới sự chủ trị của đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; tham gia có các thanh viên trong Ban Chỉ đạo.

Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03-12-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020", năm 2021, Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện đã tích cực triển khai thực hiện Đề án 61 của Trung ương và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh, trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn; nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội Nông dân và xây dựng giai cấp nông dân trong huyện.

Hội Nông dân huyện đã tổ chức giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để cho 05 hộ hội viên nông dân xã Đăk Pne vay vốn để cải tạo và chăm sóc cây cà phê (mỗi hộ vay 60 triệu đồng); đồng thời phối hợp tuyên truyền, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động, tổ chức tuyên truyền, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động, các chủ trương, chính sách (hỗ trợ học nghề; vay vốn học nghề; vay vốn giải quyết việc làm sau học nghề

Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện được vốn của Trung ương và Tỉnh hội triển khai từ năm 2015. Đến nay, nguồn quỹ này đã huy động được 02 tỷ đồng cho 41 hộ vay (Hội Nông dân Trung ương đã tiến hành giải ngân 01 tỷ đồng cho 20 hộ vay ở xã Tân Lập và thị trấn Đăk Rve; Hội Nông dân tỉnh đã giải ngân 01 tỷ đồng cho 21 hộ vay ở xã Đăk Ruồng và thị trấn Đăk Rve). Từ nguồn vốn vay này đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã đứng tín chấp với Ngân hàng CSXH cho hội viên với tổng dư nợ là 127.165 triệu đồng/42 tổ TK&VV cho 2.012 hộ vay. Từ nguồn vốn vay, nhiều gia đình hội viên nông dân giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề…

Nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023, Ban Chỉ đạo Kết luận số 61 của huyện Kon Rẫy tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên, nhân dân và hội viên, nông dân về vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”; Xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ Hội các cấp đáp ứng yêu cầu là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Ban Chấp hành từ huyện đến cơ sở Hội, việc thực hiện Điều lệ Hội, các nghị quyết, chỉ thị, chương trình công tác Hội...  Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện; quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện. Các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công trong thời gian tới, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn của huyện ngày càng phát triển; vai trò, vị thế của tổ chức Hội Nông dân và giai cấp nông dân ngày càng được nâng lên.

Tác giả: Lâm Hiền (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)