Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc

Sáng ngày 7/11, Ban công tác Mặt trận thôn 5, làng Kon Cheo Leo, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Đây là thôn được UBMTTQVN huyện chọn tổ chức điểm tỉnh, huyện.

Quang cảnh Ngày hội

Về dự có đồng chí Trần Lạc - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Thạch - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Huỳnh Ngọc Phong - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Thị Anh - UVBTV, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Đại diện Tổ cấp ủy phụ trách thị trấn; Lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp Huyện ủy; Lãnh đạo ban ngành huyện; Đảng ủy, chính quyền, ban ngành thị trấn, cùng đông đảo bà con Nhân dân trong thôn.

Ngày hội đã cùng nhau ôn lại 93 năm ngày truyền thống MTTQVN. Trong thời gian qua Ban công tác Mặt trận thôn 5, đã vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, gữi gìn an ninh trật trật tự, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Khu dân cư thôn 5 hiện có 255 hộ trên 1.000 nhân khẩu, trong đó có 125 hộ dân tộc thiểu số; tổng diện tích toàn thôn hiện 165 ha, tổng đàn gia súc gia cầm 4.200 con. Trong năm 2023, toàn thôn đã giảm được 13 hộ nghèo; Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe luôn được chú trọng; 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh ; 80% hộ gia đình thu gom rác thải đúng quy định; 75% số hộ có hố xí  hợp vệ sinh và 95% các hộ gia đình trong thôn chăn nuôi đều có chuồng trại.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện cuộc vận  động “làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững” được thực hiện thường xuyên. Đến nay cuộc vận động đã từng bước tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người  dân, nhất là DTTS nhất là hộ nghèo, bà con Nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, từng bước thoát nghèo bèn vững, đến nay tổng số hộ nghèo toàn thôn là 64 hộ, hộ cận nghèo là 18 hộ.

Trong năm 100% các hộ trong thôn đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, qua bình xét có 168 hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có 147 hộ đạt gia đình đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 100% hộ gia đình chấp hành tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, vệ sinh an toàn thực phẩm, các hộ gia đình sống hòa thuận, quan hệ xóm giềng gắn bó thân thiện; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đượcđến trường, không bỏ học giữa chừng;  phong trào toàn dân đoàn kết luôn được bà con nhân dân hưởng ứng tích cực.

Đồng chí Trần Lạc - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Nhân dân các dân tộc thôn 5 đã phấn đấu đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào, đoàn kết cùng nhau phát triển, giảm nghèo bền vững. Đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới, đồng chí mong rằng Đảng ủy, chính quyền thị trấn, cùng ban ngành thôn định hướng sát thực, không chỉ riêng cho Nhân dân thôn 5 mà cho tất cả các tầng lớp trên địa bàn, trong việc triển khai thực hiện các phòng trào phát triển kinh tế xã hội và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương.

Tặng quà chúc mừng bà con Nhân dân

Nhằm động viên, kích lệ bà con, tại Ngày hội Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Bí thư Huyện ủy; Thường trực HĐND-UBND-UBMTQVN huyện; Đảng uỷ - UBND - UBMTTQ VN thị trấn đã tặng quà chúc mừng bà con Nhân dân trong Ngày hội đại đoàn kết của thôn.

Tặng giấy khen cho hộ gia đình đạt gia đình văn hoá

Tại Ngày hội, UBND thị trấn đã tặng giấy khen cho 20 hộ gia đình đạt gia đình văn hoá tiểu biểu 3 năm liền; Trao giấy khen của UBND huyện cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và xây dựng cộng đồng dân cư năm 2023; UBMTTQVN thị trấn tặng giấy khen 5 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững năm 2023. Cũng tại buổi lễ Ban thường trực UBMTTQVN Thị trấn trích từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” tặng 5 xuất quà cho 5 hộ gia đình khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 200 ngàn đồng./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)