Kon Rẫy: Đảm bảo “Nhà nào cũng có Tết”

Ông Võ Văn Lương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết: Đến hết ngày 30/1, huyện đã hoàn thành việc thăm hỏi, hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, già làng, người có uy tín và chúc thọ, mừng thọ các cụ tròn 90 và 100 tuổi trên địa bàn toàn huyện đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với phương châm “Nhà nào cũng có Tết".

Hỗ trợ tiền tết cho hộ nghèo, cận nghèo ở xã Đăk Tờ Re.

“Để bà con chủ động mua sắm, trong khi chờ ngân sách cấp trên chuyển về, huyện Kon Rẫy đã ứng ngân sách địa phương để chi trả, hỗ trợ cho các đối tượng sớm, kịp thời” – ông Võ Văn Lương thông tin thêm.

Đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Kon Rẫy đã thành lập 7 đoàn công tác đi thăm và chúc tết các đối tượng là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; già làng, người có uy tín và chúc thọ, mừng thọ các cụ tròn 90 và 100 tuổi trên địa bàn toàn huyện.

Trao thiệp chúc mừng và quà cho cụ Y Deng, tại thôn 10, xã Đăk Ruồng tròn 100 tuổi.

Theo thống kê, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, toàn huyện Kon Rẫy có trên 600 lượt đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được tặng quà của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBND tỉnh, UBND huyện và các cơ quan đơn vị với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; 58 người có uy tín, 45 già làng được tặng quà với tổng trị giá trên 50 triệu đồng; 1 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà mừng thọ của Chủ tịch nước và 10 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà mừng thọ của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, toàn huyện có 1.557 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; trong đó, 797 hộ nghèo được nhận hỗ trợ 600.000 đồng/hộ và 760 hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ 300.000 đồng/hộ; hàng trăm lượt đối tượng xã hội được nhận quà tết của các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Trước đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân đón năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Lương đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các xã/thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đảm bảo “Nhà nào cũng có Tết”.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã cử cán bộ tăng cường nắm tình hình, bám địa bàn; chú trọng việc vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ người nghèo bằng tiền mặt và hiện vật; đầu tiên là huy động từ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị; phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, chủ động, tích cực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đã chủ động thăm hỏi, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang.

Riêng Phòng Lao động - TB&XH huyện Kon Rẫy đã phối hợp với các đơn vị, UBND các xã/thị trấn rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào bị đói, bị rét trong dịp Tết; quan tâm, chăm lo và triển khai kịp thời các chính sách ưu đãi người có công và hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, đúng chế độ, công khai, minh bạch, không để trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, cùng với sự hỗ trợ của trung ương, của tỉnh và các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, huyện Kon Rẫy luôn có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà nhỏ, mang ý nghĩa lớn đã được trao sớm tới tay người nhận, góp phần giúp mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Tác giả: Dương Nương - Lâm Hiền