Hội thi cồng chiêng, xoang các các dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy lần thứ Hai

Tối ngày 22/5, tại Nhà rông làng Kon SKôi  xã Đăk Ruồng, UBND huyện Kon Rẫy tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Hai.

Quang cảnh Hội thi

Tham dự Hội thi có đồng chí Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Quang Thạch - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Thị Anh – UVBTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện. Lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các ban, ngành, đoàn thể huyện; Đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các nghệ nhân cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn.

Tái hiện lễ hội ; biểu diễn cồng chiêng, xoang; hòa tấu nhạc cụ và đàn hát dân ca của các đội.

Tham gia Hội thi có 7 đội đến từ các xã, thị trấn với gần 300 nghệ nhân tham gia ở 4 nội dung: Tái hiện lễ hội truyền thống; biểu diễn cồng chiêng, xoang; hòa tấu nhạc cụ dân tộc và đàn hát dân ca.

Phát biểu khai mạc Hội thi đồng chí Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi nhấn mạnh: “Hội thi lần này nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang nói riêng, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đến với bạn bè trong tỉnh, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nội dung, đạo cụ, hình thức thể hiện, các đội thi đã thể hiện một cách chân thực, sống động các bài chiêng kết hợp múa xoang truyền thống của các dân tộc mình; Đặc biệt trong quá trình biểu diễn các đội tái hiện sống động và chân thực về các nghi lễ dân gian, các phong tục, tập quán gắn bó lâu đời với cuộc sống hàng ngày của dân tộc Xê Đăng, Bana như: Lễ hội cúng máng nước, Mừng lúa mới hay lễ Mừng cưới… Hội thi đã để lại ấn tượng đẹp cho đông đảo quần chúng Nhân dân và du khách tham dự.

Nghệ nhân A Hieng - xã Tân Lập tâm sự “Hội thi cồng chiêng hôm nay mang tính chất học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và lưu giữ truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các dân tộc. Để truyền đạt cho con cháu mai sau để không thể quên được bản săc văn hóa của dân tộc mình”.

Hội thi góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức trao giải cho đoàn nghệ nhân

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đoàn nghệ nhân xã Tân Lập, 2 giải Nhì cho đoàn nghệ nhân xã Đăk Ruồng và xã Đăk Tờ Re, 2 giải Ba cho đoàn nghệ nhân xã Đăk Pne và thị trấn Đăk Rờ Ve. Đoàn nghệ nhân các xã Đăk Kôi, Đăk Tờ Lung đạt giải Khuyến khích./.

Tác giả: Y Nhàn –Thành Trung – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)