Khai giảng lớp truyền dạy Cồng chiêng, xoang đợt 2/2024

Trong 2 ngày, từ ngày 7-8/5/2024, Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy phối hợp với UBND xã Đăk Tơ Lung và xã Đăk Tờ Re tổ chức khai giảng lớp truyền dạy Cồng chiêng, xoang đợt 2/2024.

Quang cảnh khai giảng

Theo đó, tại xã Đăk Tơ Lung mở tại làng Kon Lung; xã Đăk Tờ Re mở tại làng Kon Rơ Pen. Có trên 40 học viên tham gia.

Học viên tại xã Đăk Tơ Lung

Học viên tại xã Đăk Tờ Re

Mỗi lớp học được diễn ra trong 10 ngày, các học viên được các nghệ nhân uy tín của xã truyền dạy những kiến thức cơ bản về các tiết tấu, âm sắc chính của cồng chiêng, cách biểu diễn cồng chiêng, hướng dẫn các điệu múa xoang truyền thống kết hợp cồng chiêng của dân tộc Xơ Đăng và Ba Nah.

Trước đó trong tháng 4/2024, Trung tâm VH-TT-DL& TT huyện đã tổ chức 2 lớp truyền dạy tại xã Đăk Pne và xã Đăk Ruồng. Việc truyền dạy cồng chiêng, xoang góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh, thiếu niên và Nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tại địa phương./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)