UBND huyện triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024

Sáng ngày 29/12/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023; triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024. Hội nghị dưới sự chủ trì của các đồng chí: Võ Văn Lương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Thủy - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ  tịch UBND huyện. Tham dự Hội nghị còn có Thường trực HĐND huyện, các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương; công chức các xã, thị trấn, hiệu trưởng các đơn vị trường.

Quang cảnh UBND huyện triển khai nhiệm vụ

Trong năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được kết quả, nhiều chỉ tiêu quan trọng của huyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch như: Tổng giá trị sản xuất tăng 14%so với cùng kỳ; (trong đó: Nông lâm - Thủy sản tăng 12%, Công nghiệp - Xây dựng tăng 16%, Thương mại - Dịch vụ tăng 14% so với cùng kỳ). Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 34,95 triệu đồng năm 2022 lên 38,27 triệu đồng đạt 101% kế hoạch, tăng 9,5% so với cùng kỳ; Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn ước đạt 97.700 triệu đồng, đạt 128% dự toán HĐND huyện giao; trồng cây ăn quả, cây mắc ca  và phát triển rừng đạt và vượt kế hoạch giao. Công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp được triển khai quyết liệt. Các công trình được đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt cao. Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện. Cải cách thủ tục hành chính đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được triển khai nghiêm túc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị chất lượng chưa cao. Việc giải ngân nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu Quốc gia còn chậm. Tai nạn giao thông chưa được kiềm chế. Vẫn còn sảy ra tình trạng vi phạm lâm luật.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024 UBND huyện đề ra mục tiêu cụ thể như: Tập trung các giải pháp khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; triển khai quyết liệt các giải pháp trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; chú trọng triển khai có hiệu quả các Chương trình MTQG gắn với công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; quản lý, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên, đất đai, môi trường gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá, thể thao, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giải quyết tốt các chế chính sách, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; đảm bảo quốc phòng, an ninh; ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại Hội nghị đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề còn hạn chế năm 2023 và các văn bản chỉ đạo, điều hành năm 2024: Chương trình hành động của UBND huyện triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, HĐND huyện về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; Kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản và phát triển nông thôn trên địa bàn huyện Kon Rẫy năm 2024; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024; Kế hoạch của UBND huyện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS năm 2024; Kế hoạch thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện năm 2024; Chỉ thị nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND huyện và tăng cường vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong theo dõi, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Y Nhàn – Thành Trung( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)