Tổng kết công tác dân vận năm 2023

Sáng 29/12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thành phố tổng kết công tác dân vận năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh tại điểm cầu Kon Rẫy

Đại biểu dự Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Năm 2023, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 8 văn bản cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Công tác dân vận của chính quyền, lực lượng vũ trang được tăng cường. Đa dạng các hoạt động hướng về chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; rà soát, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ khiếu kiện, tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân. Lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức dân vận với nhiều hình thức phong phú; trong đó, đã hỗ trợ xây dựng 43 nhà đại đoàn kết, duy trì 48 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đi vào nề nếp. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Dân vận các cấp tiếp tục được củng cố, kiện toàn và từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được nâng cao hiệu quả. Các địa phương, đơn vị đã triển khai, xây dựng và duy trì gần 700 mô hình, điển hình dân vận khéo, qua đó, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại: công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện các chỉ thị, các cuộc vận động, các mô hình có phần còn hạn chế. Qua đó, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao công tác phối hợp, tuyên truyền trong thời gian đến.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định công tác dân vận đã góp phần quan trọng cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 2023. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí biểu dương những kết quả mà các cơ quan dân vận của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã đạt được.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa, nêu cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt công tác dân vận trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng quy chế phối hợp mẫu với nội dung cụ thể, từ đó hướng dẫn khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với UBND các cấp thực hiện cụ thể hóa quy chế phối hợp.

Đồng thời, cần tập trung công tác dân vận theo phương châm sát việc, sát cơ sở, sát người dân, đeo bám cho đến mục tiêu cuối cùng, tăng cường trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; nhân rộng những mô hình dân vận hiệu quả để lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tuyên truyền, triển khai để người dân nắm bắt, hiểu rõ những chính sách của 3 chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm đến công tác tôn giáo, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tranh thủ vai trò của các chức sắc tôn giáo để vận động tín đồ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân vận nhiệt tình, năng động, có trách nhiệm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

Tác giả: Thành Trung ( Trung tâm VH - TT - DL & TT huyện Kon Rẫy)