UBND huyện Kon Rẫy Làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh

Chiều ngày 11/9, UBND huyện Kon Rẫy làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Quang cảnh Buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí ông Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum; Làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng ban, ngành liên quan.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo đã tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật, các chỉ tiêu của UBND tỉnh, các quy định thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn huyện theo đúng Quy chế đã ban hành.Trong đó chú trọng việc chỉ đạo hoàn thành tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH tự nguyện trong năm; giảm tỷ lệ nợ đọng; chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT theo quy định. Tính đến ngày 31/8/2023 có 29.738 người tham gia BHXH, BHYT tăng 358 người so với cùng kỳ năm trước;  BHXH tự nguyện là 894 người, giảm 68 người so với cùng kỳ năm trước;  BHYT là 28.844 người tăng  426 người so với cùng kỳ năm trước, Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% dân số.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đực thực hiện thường xuyên; Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT quang tâm thực hiện tốt; Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đượct hực hiện thường xuyên; Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT không ngừng được đổi mới. Tính đến tháng 8/2023, BHXH huyện tiếp nhận 9.372 hồ sơ; thực hiện trả 9.353 hồ sơ; 19 hồ sơ đang trong quá trình thụ lý. Số hồ sơ giải quyết đúng hạn 9.372 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%. Hầu hết các tổ chức, cá nhân đều hài lòng về quy trình, thủ tục hành chính và thái độ phục vụ của viên chức BHXH huyện.

Công tác lập danh sách cấp thẻ, gia hạn thẻ, điều chỉnh tăng, giảm thẻ BHYT tại UBND các xã, thị trấn, các trường học đều thực hiện đúng quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT. Phối hợp tốt với Công an huyện và UBND xã, thị trấn thực hiện tốt việc nhập số ĐDCN/CCCD trên hệ thống dữ liệu BHXH để đồng bộ với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Tính đến 31/8/2023, tỷ lệ đồng bộ giữ người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đạt 94%, cao nhất toàn tỉnh.Tích cực công tác cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng BHXH số-VssID, từ đầu năm đến 31/8/2023 có trên 530 người tham gia được cài đặt VssID, đạt tỷ 37,8% số người tham gia.

Tuy nhiên công tác phát triển người tham gia BHYT chưa đạt kết quả tốt, số lượng người dân không có thẻ BHYT tại các xã nông thôn mới tương đối lớn, người dân chưa quen tự tham gia BHYT. Việc phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện đạt kết quả còn thấp, công tác vận động người dân tiếp tục tham gia BHXH vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới Ban chỉ đạo huyện tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, điều tra, khảo sát phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu thuế để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng các đơn vị trên địa bàn về thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo chức năng nhiệm vụ được giao. Kiên quyết xử lý vi phạm đối với các đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người. Tiếp tục phát huy các giải pháp thực hiện có hiệu quả về phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong thời gian qua. Mở rộng đội ngũ tuyên truyền viên tới tận cơ sở thôn làng, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên tổ chức dịch vụ thu. Xây dựng kịch bản tuyên truyền cho giai đoạn 4 tháng cuối năm 2023, chi tiết cho từng nhóm tiềm năng, từng loại hình tuyên truyền, thành phần tham gia. Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để điều chỉnh kịch bản nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Các ý kiến thảo luận

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất về một số kết quả cố gắng của ngành bảo hiểm triển khai thực hiện trong 8 tháng đầu năm 2023. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành liên quan triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Được biết trong buổi sáng cùng ngày đoàn đã tiến hành làm việc với xã Đăk Ruồng về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023/.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)