Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm mô hình trồng mắc ca và Dự án công trình thủy lợi Đăk PoKei tại Kon Rẫy

Ngày 5/9, sau khi dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường PTDTNT huyện Kon Rẫy, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi thăm mô hình trồng, chế biến mắc ca và Dự án công trình thủy lợi Đăk PoKei ở xã Đăk Ruồng. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ cấp uỷ phụ trách huyện Kon Rẫy; đồng chí Nguyễn Quang Thạch- TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Văn Lương- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy và lãnh đạo xã Đăk Ruồng .

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đến thăm mô hình trồng, chế biến mắc ca của gia đình chị Võ Thị Bích Thủy (ở thôn Kon Skôi, xã Đăk Ruồng). Gia đình chị Thủy đã trồng cây mắc ca từ năm 2015-2016 và hiện đã phát triển được hơn 10ha cây, với khoảng 2.700 cây. Từ đầu năm 2023 đến nay, gia đình chị thu được khoảng 1,2 tỷ đồng từ mắc ca.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra vườn mắc ca ở xã Đăk Ruồng.

Thăm vườn mắc ca và tặng quà cho gia đình chị Thủy.

Trong 2 năm gần đây, gia đình chị Thủy chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ để sản phẩm đảm bảo  an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài bán quả tươi, gia đình chị còn thực hiện chế biến, đóng gói bán ra thị trường. Hiện 10ha mắc ca của gia đình chị đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh xác nhận mã số vùng trồng và được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Gia đình chị Thủy đã đầu tư máy móc, tiến hành chế biến và tham gia Chương trình OCOP và sản phẩm mắc ca Nhật Long Farm của gia đình chị đã được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi tình hình đầu tư, sản xuất, kết quả thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm mắc ca của hộ gia đình; động viên gia đình cố gắng đầu tư chăm sóc vườn cây, phấn đấu thu nhập từ vườn cây năm sau cao hơn năm trước; đồng thời bày tỏ mong muốn, gia đình tiếp tục vận động và hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân có nhu cầu trồng mắc ca, để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Toàn huyện Kon Rẫy hiện có 1.669 ha cây ăn trái; riêng cây mắc ca gần 446ha. Năm 2023 trồng mới 202ha cây ăn quả các loại và 91,81 ha cây mắc ca, đạt 100,9% kế hoạch.

Đối với gần 446ha mắc ca được trồng tại 7 xã, thị trấn gồm: xã Đăk Kôi 20,3 ha; xã Đăk Ruồng 116,45 ha; xã Đăk Tơ Lung 125,5 ha; xã Đăk Tờ Re 42,8 ha; xã Tân Lập 42,2 ha; xã Đăk Pne 65,12 ha và thị trấn Đăk Rve 33,5 ha.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra thực tế Dự án công trình thủy lợi Đăk PoKei.

Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác cũng đến kiểm tra thực tế tại Dự án công trình thủy lợi Đăk PoKei ở xã Đăk Ruồng (huyện Kon Rẫy). Dự án công trình thủy lợi Đăk PoKei có tổng mức đầu tư trên 553 tỉ đồng, lấy từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000ha đất sản xuất nông nghiệp tại thành phố Kon Tum và huyện Kon Rẫy; tạo nguồn nước sinh hoạt cho 35.000 người. Ngoài ra, dự án còn nhằm điều tiết giảm lũ cho hạ du, chủ động nguồn nước chống cháy rừng

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)