Triển khai các chính sách bảo hiểm năm 2024

Chiều ngày 15/01, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Kon Rẫy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.Chiều ngày 15/01, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Kon Rẫy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Phạm Ngọc Sâm - Giám đốc Bảo hiểm xã hội, Phó Trưởng ban huyện;

Tham dự Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính - Phó giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, địa phương cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện.

Năm 2023, Ban chỉ đạo huyện đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, qua đó đạt được những kết quả tích cực trong công tác thực hiện các chính sách bảo hiểm trên địa bàn.

Tính đến 31/12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,90%, đạt 100,01%, tỷ lệ bao phủ BHXH 18,8%, đạt 100% kế hoạch, trong đó BHXH tự nguyện 8,06%, bằng 100% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm thất nghiệp 8,3%, đạt 100,01% kế hoạch UBND tỉnh giao. Tổng số đã thu BHXH, BHYT, BHTN trong năm là 63,428 tỷ đồng tăng (11,34%) so với cùng kỳ năm trước, đạt 101% kế hoạch tỉnh giao đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo cho 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Việc xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác,.... của người lao động luôn được kịp thời đúng quy định. Trong năm 2023, giải quyết 288 lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 55 lượt người (12,3%) so với cùng kỳ năm trước.

Công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT, công tác kiểm tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác thông tin, truyền thông; công tác xã hội hóa, hỗ trợ mua thẻ BHYT được đơn vị triển khai thực hiện thường xuyên;

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những mặt hạn chế như: Công tác phát triển người tham gia BHYT tuy đã đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm. Tuy nhiên, tỷ lệ người tham gia giảm mạnh ngay từ đầu năm do nhiều nguyên nhân. Số người tham gia BHXH tự nguyện đề nghị nhận trợ cấp 1 lần có chiều hướng gia tăng, số tăng mới còn hạn chế, ảnh hưởng đến tính bền vững của chính sách BHXH toàn dân.

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính, Đinh Thị Mỹ Hảo đã biểu dương những kết quả của tập thể BHXH huyện đạt được trong năm qua. Các đồng chí mong muốn trong thời gian tới Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Năm 2024, BHXH huyện đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia các loại bảo hiểm năm 2024 cụ thể như sau: Tỷ lệ tham gia BHXH đạt khoảng 18,98% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 8,17% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ tham gia BHTN khoảng 8,81% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 98,01% dân số. Phấn đấu chỉ tiêu giảm nợ thấp hơn tỷ lệ giảm nợ do Bảo hiểm xã hội tỉnh giao. Thực hiện tốt dự toán chi phí KCB BHYT năm 2024, đảm bảo chi phí KCB BHYT năm 2024 được thanh toán đúng quy định và nằm trong phạm vi dự chi do cấp trên giao.

Tính đến 31/12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,90%, đạt 100,01%, tỷ lệ bao phủ BHXH 18,8%, đạt 100% kế hoạch, trong đó BHXH tự nguyện 8,06%, bằng 100% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm thất nghiệp 8,3%, đạt 100,01% kế hoạch UBND tỉnh giao. Tổng số đã thu BHXH, BHYT, BHTN trong năm là 63,428 tỷ đồng tăng (11,34%) so với cùng kỳ năm trước, đạt 101% kế hoạch tỉnh giao và tổng số nợ đến ngày 31/12 là 8,663 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 0,01% (xem lại) so với kế hoạch giao.

Cơ quan BHXH huyện thực hiện đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo cho 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Việc xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác,.... của người lao động luôn được kịp thời đúng quy định. Trong năm 2023, giải quyết 288 lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 55 lượt người (12,3%) so với cùng kỳ năm trước.

Tác giả: Y Nhàn -Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)