Kon Tum và Chăm-pa-sắc: Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027

Chiều 26/9, tại Hội trường Ngọc Linh, thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum và Chính quyền tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027.

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum. Ảnh: TVP

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Chăm-pa-sắc. Ảnh: TVP

Đại diện các bên trong Lễ ký kết, có đồng chí Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum và đồng chí Vi-lay-vông Bút-đa-khăm- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng, Trưởng đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Chăm-pa-sắc.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: A Pớt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Kon Tum.

Hai bên ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027. Ảnh: TVP

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kon Tum và Chính quyền tỉnh Chăm-pa-sắc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027. Trong đó, hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác về chính trị, ngoại giao đi vào chiều sâu, gắn bó, tin cậy, đạt hiệu quả cao hơn nữa và giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong quan hệ giữa hai tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy các sở, ngành, địa phương giữa hai bên thiết lập quan hệ hữu nghị và triển khai hợp tác, giao lưu nhân dân giữa thành phố Kon Tum với thành phố Păk-sế, giữa huyện Đăk Hà với huyện Pắc-xòng.

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân của mỗi tỉnh đang học tập, sinh sống, làm việc ổn định trên địa bàn của nhau phù hợp với luật pháp của mỗi nước; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam tới người dân, nhất là thế hệ trẻ của hai tỉnh; tăng cường các hình thức giao lưu thiết thực giữa tầng lớp nhân dân hai tỉnh và mở rộng giao lưu thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962) và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977).

Hai bên tăng cường mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa và khuyến khích nhà đầu tư của mỗi tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai dự án tại mỗi bên; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; tăng cường công tác trao đổi chuyên môn, kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo; tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch, với hình thức luân phiên thường niên giữa hai tỉnh nhân các ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam - Lào nói chung và của tỉnh Kon Tum với tỉnh Chăm-pa-sắc nói riêng.

Hai bên thống nhất đẩy mạnh kết nối du lịch giữa hai tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các địa phương của hai nước tích cực triển khai Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các địa phương khác thực hiện các nội dung hợp tác về du lịch giữa các tỉnh trên trục Đông - Tây theo phương châm “Ba quốc gia một điểm đến”; xúc tiến tổ chức kết nối tour, tuyến du lịch để khai thác tiềm năng du lịch của mỗi bên.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của mỗi bên tăng cường phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Chăm-pa-sắc trong các thời kỳ chiến tranh theo kế hoạch của Chính phủ hai nước.

Hai đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum và Chăm-pa-sắc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TVP

Tỉnh Kon Tum tiếp tục hỗ trợ 10 suất học bổng trình độ đại học giai đoạn 2024 - 2029 (bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024) cho cán bộ, học sinh tỉnh Chăm-pa-sắc sang học tập tại các cơ sở đào tạo tại Kon Tum và 5 suất học bổng đào tạo trung cấp lý luận chính trị cho cán bộ Đảng Nhân dân cách mạng Lào tại Trường Chính trị tỉnh Kon Tum và tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về chính trị, hành chính, chuyên môn, nghiệp vụ (từ 3-7 ngày) cho cán bộ sở, ngành, cán bộ cấp cơ sở của tỉnh Chăm-pa-sắc.

Tỉnh Chăm-pa-sắc dành 2 suất học bổng học tiếng Lào giai đoạn 2023 - 2027 cho cán bộ, học sinh tỉnh Kon Tum sang học tập tại các cơ sở đào tạo tại Lào theo chương trình bồi dưỡng ngắn hạn 1 năm. Hai bên phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong Khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam triển khai hiệu quả “Đề án hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam” sau khi Đề án được ban hành. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, xây dựng chương trình quảng bá để thu hút các thí sinh tự do từ tỉnh Chăm-pa-sắc theo học các chương trình đào tạo từ dạy nghề đến sau đại học tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trần Văn Phúc

Nguồn:baokontum.com.vn Sao chép liên kết