Kon Rẫy chủ động ứng phó với hạn hán

Nhằm ứng phó kịp thời và hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho các loại cây trồng. Trong thời gian qua, huyện Kon Rẫy tích cực triển khai các phương án phòng, chống hạn và khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hệ thông kênh mương nội đồng đảm bảo mùa mưa

Vào thời điểm mùa khô đầu tháng 2- 3 năm nay, gần 0,3 diện tích lúa ruộng của gia đình ông Đặng Duy Hải, ở thôn 5, thị trấn Đăk RVe có nguy cơ bị hán. Nhưng nhờ gia đình làm tốt công tác đắp bờ dữ nước kết hợp việc chăm sóc cây trồng theo khoa học kỷ thuật nên diện tích lúa đạt năng xuất cao.

Ông Hải chia sẽ: Thôn trưởng tuyên truyền vận đông, bà con tự nguyện bảo nhau đi vét mương, khởi rảnh để dữ nước, phục vụ cấy lúa. Vừa rồi, ở thị trấn có 3-4 trận mưa, chúng tôi gọi cơn mưa vàng người dân rất phấn khởi lắm. Nhờ vậy, hiện này khu vực này, đảm bảo nước tưới tiêu. Vụ mùa sắp tới mưa xuống, trồng hoa màu cây ngô, rau, cà phê nước thoải mái.

Công trình thủy lợi Đăk Đam, Hố Chuối ở thị trấn Đăk Rve là nằm trong diện cảnh báo nguy cơ thiếu nước sản xuất cho bà con Nhân dân trên địa bàn. Đầu mùa khô diện tích Đông – Xuân ở đây dự báo có nguy cơ khô hạn khoảng 10ha. UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp khắc phục hạn hán, trong đó chú trọng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân thực hiện các phương pháp sử dụng nước tiết kiệm, khoa học. Làm tốt công tác điều tiết nước hợp lý và thực hiện tưới luân phiên để tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô.

Ông Trần Hồng Hưng –Thôn trưởng thôn 5, thị trấn Đăk RVe cho biết thêm: Năm nay, hạn hán kéo dài như tháng 3 hầu như không có nước tiếu tiêu. May tháng 4, nhờ sự tuyên truyền của chính quyền – địa phương bà con nạo vét nương máng; phân lấy nước luân phiên nhau, trông non đắp bờ dữ nước. Cuối tháng 4 có mấy trận mưa đến giờ nước đảm bảo tưới tiêu cho các cây trồng.

Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Kon Rẫy đang tích cực triển khai nhiều giải pháp điều tiết nước tưới, chống hạn cho cây trồng. Đồng thời hướng dẫn nông dân chuyển đổi đất lúa thiếu nước tưới, kém hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp khác; nạo vét, sửa chữa các công trình thủy lợi tăng cường các biện pháp trữ nước.

Ông Nguyễn Tấn Vũ – Chủ tịch UBND thị trấn Đăk RVe chia sẻ: Đầu mùa khô diện tích Đông – Xuân trên địa bàn thị trấn Đăk RVe có nguy cơ khô hạn khoảng 24ha. Đối với những diện tích có nguy cơ khô hạn đã tuyên truyền, vận động bà con nạo vét kênh nương. Xây dựng lịch lấy nước cho phù hợp, vận động người dân có diên tích nguy cơ khô hạn chuyển đổi sang trồng các loại cây ngô, đậu. Đến nay các diện tích có nguy cơ khô hạn bà con đã khắc phục và đảm bảo nước tưới tiêu.

Huyện Kon Rẫy có 37 công trình thủy lợi, trong đó 14 công trình do Sở NN&PTNT quản lý và 23 công trình do huyện quản lý. Do thời tiết nắng nóng kéo dài, đầu năm huyện Kon Rẫy dự báo nguy cơ khô hạn trên 42 ha diện tích cây trồng. Nhờ thực tốt nhiều giải pháp đến thời điểm hiện nay, các công trình thủy lợi cơ bản vẫn đảm bảo đủ nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp không bị khô hạn.

Tác giả: Lâm Hiền – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)