Triển khai công tác An toàn thực phẩm; Dân số - KHHGD năm 2024

Sáng ngày 19/01, Ban Chỉ đạo công tác Dân số, dinh dưỡng; An toàn thực phẩm; Bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới huyện Kon Rẫy tổ chức Hội nghị đánh giá công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị dưới sự chủ trì đồng chí Đinh Thị Hồng Thu- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Tham gia có các thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số, dinh dưỡng; An toàn thực phẩm và Bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới của huyện.

Trong năm 2023, công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm đã chuyển biến tích cực. Trong năm đã kiểm tra 145 cơ sở. Qua kiểm tra đã tiêu hủy 47 kg thực phẩm rắn và 39.5 lít thực phẩm lỏng hết hạn sử dụng.

Công tác Dân số - KHHGĐ luôn được các cấp, các ngành quan tâm và đẩy mạnh tích cực, trong năm đã tổ chức thăm và tư vấn 602 buổi với 697 lượt hộ gia đình. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chuyển đổi hành vi về dân số bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tập Trung vận động sinh ít con ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ trong năm qua được triển khai tại tất cả các xã, thị trấn; Công tác theo dõi cân nặng và chiều cao 3 tháng/lần đạt trên 97%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi được theo dõi hàng tháng đạt trên 97%. Tổ chức chiến dịch uống Vitamin A 02 đợt/năm, đạt tỷ lệ 99,0%.

Công tác bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm, chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về trẻ em là công tác quan trọng cần triển khai, thực hiện thường xuyên. Các mô hình, câu lạc bộ, nhóm trẻ em nồng cốt ngày càng hoạt động có chất lượng, hiệu quả, công tác truyền thông được tăng cường; đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được quan tâm.

Sau khi Hội nghị tập trung thảo luận về những khó khăn, vắng mắc và đề ra giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận đề nghị các thành viên trong BCĐ, các ban, đoàn thể và đơn vị có liên quan; các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra liên ngành về ATTP. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách về công tác bảo đảm ATTP. Công tác dân số- KHHGĐ giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ ba cho các đơn vị thực hiện gắn với công tác tăng công tác tuyên truyền, vận động người dân từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; Tiếp tục giảm sinh, duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên;  Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn, giáo dục kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng; Lồng ghép với Chương trình mục tiêu quốc gia để giám sát hỗ trợ nhằm duy trì hoạt động Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở tuyến xã. Triển khai chiến dịch uống vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ trong độ tuổi. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông dinh dưỡng và các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em tại cộng đồng. Thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, vui chơi, thể dục thể thao và các hoạt động chăm sóc trẻ em nhân các ngày lễ, tết, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để trẻ em chủ động tham gia vào các hoạt động chăm sóc và giáo dục. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên quần chúng Nhân dân nhất là ở cơ sở về công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ Phụ nữ.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)