BCĐ thực hiện đề án 61 tỉnh Kon Tum kiểm tra tại huyện Kon Rẫy

Chiều ngày 16/11, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án 61 tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Đức Tuy - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra kết quả thực hiện Đề án số 61 về “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) và xây dựng giai cấp.

Quang cảnh BCĐ thực hiện đề án 61 tỉnh Kon Tum kiểm  tra tại huyện Kon Rẫy

Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh và các thành viên trong BCĐ cấp tỉnh.

Về phía huyện Kon Rẫy có đồng chí Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong BCĐ thực hiện Đề án 61 của huyện.

Qua kiểm tra cho thấy việc triển khai thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư tại huyện Kon Rẫy được cấp uỷ, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời triển khai thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả. Đặc biệt vai trò của Hội Nông dân trong việc tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện để triển khai thực hiện tại địa phương có hiệu quả như: Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp cho 46 hộ vay tiền 2,3 tỷ đồng đầu tư sản xuất kinh doanh; phối hợp với ngân hàng CSXH huyện giải ngân 127 tỷ đồng tỷ đồng cho hơn 2.000 hộ vay; Trong năm 2023, UBND huyện trích nguồn ngân sách địa phương là 300 triệu đồng cho 5 hộ vay tại xã Đắk Pne. Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, vận động xây dựng được 55 mô hình kinh tế; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sử dụng phân bón, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; chú trọng nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, tích cực tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Kết luận buổi kiểm tra, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy đề nghị huyện Kon Rẫy tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở đó, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đề án của Hội Nông dân Việt Nam, Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong hệ thống Hội trên địa bàn huyện. Chỉ đạo UBND huyện chủ động, tạo điều kiện để Hội Nông dân huyện phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan nghiên cứu tham mưu cấp kinh phí hỗ trợ nông dân huyện. Chỉ đạo Hội Nông dân huyện xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ Hội các cấp đáp ứng yêu cầu là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, tập huấn nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, hội viên, nông dân, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)