Ngành giáo dục Kon Rẫy nỗ lực chuyển đổi số

Trước xu thế tất yếu của chuyển đổi số, Ngành GD&ĐT huyện Kon Rẫy đã và đang có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số nhằm đổi mới phương thức dạy và học trong tình hình mới.

Ngành giáo dục Kon Rẫy Hội nghị trực tuyến

Xác định ứng dụng và phát triển chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục, Trường THCS thị trấn Đăk RVe đã quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về vai trò, lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong dạy học và quản lý giáo dục; tổ chức tập huấn khai thác, sử dụng phần mềm hỗ trợ giảng dạy các môn học cho cán bộ, giáo viên; thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số cho giáo viên. Qua đó, các thầy, cô giáo đã sửa dụng thành thạo các thiết bị, các học liệu ứng dụng trong bài giảng.

Thầy Lương Tấn Thanh - Phó Hiệu Trưởng trường THCS thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy cho biết thêm “Nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho cán bộ giáo viên trong nhà trường để đáp ứng nhu cầu công việc. Trang bị hệ thống Internet để đảm bảo cho tất cả giáo viên và học sinh khai thác thông tin trên công nghệ số. Thường xuyên chỉ đạo cho các giáo viên tích cực sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin của nhà trường như: Vi tính, điện thoại thông minh, ti vi để phục vụ về giảng dạy cho học sinh đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông đề ra”.

Những năm qua, toàn ngành GD&ĐT huyện Kon Rẫy đã nỗ lực thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy như thực hiện quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp qua hệ thống quản lý văn bản V-Office, thực hiện chữ ký số văn bản; tổ chức và quản lý lớp học trực tuyến, xây dựng học liệu, khai thác các nguồn học liệu, tìm kiếm thông tin trên Internet; kỹ năng sử dụng các phần mềm trình chiếu, phần mềm soạn bài giảng E-Learning, soạn câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến, phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo, phần mềm dạy học, khai thác sử dụng các thiết bị công nghệ để đổi mới nội dung, phương pháp dạy học.

Việc ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học luôn được lãnh đạo quan tâm, động viên, nhắc nhở cán bộ, giáo viên ứng dụng trong dạy học, hầu hết giáo viên biết sử dụng các phần mềm ứng dụng CNTT trong nhà trường. Kỹ năng sử dụng phần mềm trình chiếu, phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng tương tác, phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo, phần mềm dạy học để đổi mới nội dung, phương pháp dạy học trong chương trinh GDPT năm 2018 luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Sử dụng Office 365 ở các trường được giáo viên khai thác rất tốt. Kỹ năng xây dựng bài giảng E-Learning, khai thác các nguồn học liệu, kỹ năng tìm kiếm thông tin trên Internet, mạng xã hội,… của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Ông Nguyễn Minh Trí  - Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết thêm “Hầu hết giáo viên và cán bộ quản lý đều biết sử dụng CNTT và có chứng chỉ tin học cơ bản, có thể thao tác và sử dụng các phần mềm ứng dụng cơ bản; kỹ năng sửa chữa, khắc phục những hỏng hóc đơn giản của máy tính và thiết bị CNTT; kỹ năng quản lý, khai thác, sử dụng thiết bị CNTT phục vụ dạy học cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Năm học 2022 – 2023 một số đơn vị trường học đã chủ động lắp đặt thêm đường truyền Internet, tại các điểm chính và tranh thủ sự ủng hộ lắp thêm internet miễn phí do Tập đoàn viễn thông Viettell tài trợ tại điểm lẽ, để phục vụ cho công tác dạy và học. Phòng Gi áo dục & Đào tạo đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao 570 máy tính bảng được tài trợ đến các đơn vị trường để hướng dẫn học sinh khai thác thông tin và cách sử dụng máy tính bảng cho học sinh. Thành lập kiện toàn Tổ Công nghệ thông tin và Ban quản trị Website nhằm đăng tin, bài hoạt động của các trường kịp thời”.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Kon Rẫy tiếp tục củng cố bổ sung Website của Phòng trở thành công cụ hỗ trợ cho việc cải cách hành chính, phục vụ cho công tác dạy và học. Tổ chức sử dụng phần mềm Office 365 trong công tác kiểm tra, quản lý hồ sơ chuyên môn trong trường học. Sử dụng phần mềm Smas trong công tác quản lý nhà trường như sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, sổ đăng bộ điện tử. Tăng cường ứng dụng phương thức họp trực tuyến để tổ chức họp, hội nghị, hội thảo qua mạng và tổ chức sinh hoạt chuyên môn nói chung và sinh hoạt chuyên môn thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 100% CBQL, giáo viên các trường đạt chuẩn quốc gia khai thác sử dụng tốt các phần mềm tìm kiếm thông tin và biết sử dụng một số phần mềm khác hổ trợ cho công tác soạn giảng, công tác dạy học. Tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học, thi và kiểm tra đánh giá, quản lý giáo dục, quản trị nhà trường; áp dụng dạy, học trực tuyến; phát triển kho học liệu số toàn ngành, ngân hàng câu hỏi trực tuyến dùng chung, kho bài giảng E-Learning kết nối với hệ tri thức Việt số hóa. Từng bước triển khai việc thiết kế bài giảng điện tử E-Learning, kho học liệu điện tử…vv./.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)