Kon Rẫy: Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số. Các cấp, các ngành và các trường học trên địa huyện Kon Rẫy đã tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030”.

Nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số

Là học sinh cuối cấp, em Kpă Đinh Thu Uyên tận dụng các thiết bị công nghệ  thông tin của nhà trường để tìm hiểu những kiến thức phục vụ học tập tốt hơn; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động đọc sách do nhà trường tổ chức.

Em Kpă Đinh Thu Uyên - học sinh lớp 9A, Trường THCS thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy tâm sự “em rất vui và tích cực tham gia hoạt động đọc sách của nhà trường qua hoạt động này giúp cho em tìm hiểu được nhiều kiến thức góp phần nâng cao học tập”.

Là giáo viên Ngữ văn để giúp các học sinh nắm kiến thức tốt nhất về môn văn. Trong thời đại kỷ nguyên số đầu tiên phải xây dựng kế hoạch năng lực tự học, tìm hiểu các tác phẩm, những văn bản có liên quan việc học trên mạng xã hội, internet. Thứ hai giới thiệu học sinh những cuốn sách thật hay để các em học sinh tự học, tự cảm thụ về các tác phẩm văn học. Thứ 3 hướng dẫn các em học sinh cách đọc sách để nâng cao năng lực đọc sách của mình, cô giáo Y KLem chia sẻ.

Các cấp, các ngành và các trường học trên địa đã tập trung thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đặc biệt, chú trọng nâng cao nhận thức toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số, góp phần nâng cao chất lượng học tập suốt đời cho mọi người dân trong huyện.

Thầy giáo Lương Tấn Thanh- Phó Hiệu Trưởng THCS thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy cho biết thêm Nhà trường đã tổ chức phát động phong trào tới cán bộ giáo viên và học sinh hưởng ứng tích cực. Nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho cán bộ giáo viên trong nhà trường để đáp ứng nhu cầu công việc. Trang bị hệ thống internet để đảm bảo cho tất cả giáo viên và học sinh khai thác thông tin trên công nghệ số. Thường xuyên chỉ đạo cho các giáo viên tích cực sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin của nhà trường như: Vi tính, điện thoại thông minh, ti vi để phục vụ về giảng dạy cho học sinh đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 góp phần nâng cao dạy học trong nhà trường”.

Giáo viên và học sinh khai thác thông tin trên công nghệ số

Đối với các cơ quan đơn, địa phương và Nhân dân trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã căn cứ vào điều kiện thực tế lựa chọn, tổ chức các hoạt động hưởng ứng để người dân tiếp cận, tự học nâng cao trình độ, kiến thức hiểu biết đa ngành, đa lĩnh vực.

Anh A Thuận – chiến sỹ Công an huyện Kon Rẫy thường xuyên đến thư viên của huyện để tham khảo, tìm hiểu những cuốn sách hay để đọc phục vụ tốt công việc anh Thuận chia sẻ “Tôi cũng tìm hiểu, tìm tòi các kiến thúc những cuốc sách bổ ích để học hỏi những gì tốt đẹp và cập nhật những thông tin trang Báo mới, nghe thời sự để có kiến thức phục vụ công việc”.

Các cấp, các ngành và người dân huyện Kon Rẫy nâng cao năng lực tự học trong kỷ nguyên số, biết chọn lọc, tận dụng các nền tảng công nghệ, các kênh và công cụ học tập suốt đời đa dạng nhằm nâng cao chất lượng học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí, thực hiện đạt mục tiêu phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030”.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện).