Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Kon Rẫy

Sáng ngày 6/8/2024, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Kon Rẫy.

Quang cảnh Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh. Lãnh đạo UBND huyện và phòng, ban chuyên môn có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra đoạn nguy cơ sạt lở tại khu sản xuất thủy lợi Đăk Ne thôn 8, Đăk Tơ Lung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác triển khai thi công Dự án Hồ chứa nước Đăk Po Kei

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại một số điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở như: khu sản xuất thủy lợi Đăk Ne thôn 8, xã Đăk Tơ Lung; Cầu tràn và khu dân cư ven bờ sông thôn 5, thị trấn Đăk Rve. Bên cạnh đó, đoàn còn đi kiểm tra tình hình quản lý vận hành tại đập thủy lợi Đăk Toa xã Đăk Tờ Lung và công tác triển khai thi công Dự án Hồ chứa nước Đăk Po Kei.

Từ tháng 7/2024 đến nay trên địa bàn huyện Kon Rẫy mưa lũ đã làm đứt gãy hoàn toàn khoảng 30m đường đi vào khu sản xuất Nước Trú thôn 8, xã Đăk Tơ Lung; Sạt lở, hư hỏng 3 công trình thuỷ lợi tại Đập thôn 1, xã Đăk Kôi; Đập Đăk Snghé, xã Tân Lập và Đập Đăk Pne xã Đăk Pne. Mái taluy dương phía sau dãy phòng học của Trường Mầm non Tân Lập bị sạt lở, đất tràn vào nguy cơ ảnh hưởng đến kết cấu vật chất của nhà trường. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai của huyện Kon Rẫy. Đồng thời đề nghị UBND huyện Kon Rẫy sà soát, đề xuất các giải pháp khắc phục các điểm sạt lở để đảm bảo giao thông thuận tiện cho người dân đi lại; chủ động thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”; tiếp tục kiểm tra khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án di dời dân an toàn; chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền Nhân dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa chủ động phòng chống mưa lũ. Các ngành chức năng kịp thời lắp đặt các biển báo tại các điểm nguy cơ sạc lở để bà con Nhân dân chủ động phòng tránh nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)