Hội nghị đánh giá về công tác dân số trên địa bàn huyện

Chiều ngày 30/7/2024, Đồng chí Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị về công tác dân số trên địa bàn huyện.. Tham gia hội nghị có lãnh đạo các phòng ban, ngành huyện có liên quan, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Trung tâm Y tế huyện đã  chú trọng công tác tổ chức truyền thông  thu hút là 4.775 lượt người tham gia. Tổ chức thăm và tư vấn 306 buổi với 350 lượt hộ gia đình. Tổ chức 36 buổi sinh hoạt CLB không sinh con thứ 3 trở lên với 1.027 lượt người tham dự. Dân số tính đến 30/6/2024 31.575 người. Dân số là phụ nữ 15-49 tuổi là 9.013 người, trong đó phụ nữ 15-49 tuổi có chồng là 5.738 người. Số cặp vợ chồng đang áp dụng biện pháp tránh thai là 3.738 cặp chiếm tỷ lệ 65,0% . Số cặp chưa áp dụng biện pháp 2.000 cặp chiếm tỷ lệ 35,0%.  Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 12,0 ‰ đạt so với chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm (12,0 ‰). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 55 trẻ chiếm tỷ lệ 21,3%, chưa đạt so với chỉ tiêu kế hoạch năm (20,33%). Chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 2.792/2.097 đạt 133,1% chỉ tiêu kế hoạch giao và vượt 33,1%. Việc cung ứng phương tiện tránh thai được trung tâm Y tế huyện triển khai cung cấp thường xuyên xuống các cơ sở y tế xã, thị trấn. Công tác tổ chức bộ máy và nhân lực làm công tác dân số được triển khai từ huyện đến xã và thôn, được sắp xếp tổ chức lại theo hướng tinh gọn, và thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, song tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn cao so với trên toàn tỉnh cụ thể như: Xã Đăk Tờ Re, xã Tân Lập, xã Đăk Ruồng. Tư tưởng trọng nam, khinh nữ, quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường, để nương tựa khi về già còn khá nặng nề ở nhiều gia đình…

Để hạn chế việc sinh con thứ 3 trong các cặp vợ chồng trong thời gian tới,  Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong việc thực hiện chính sách dân số;  tuyên truyền mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 02 con để nuôi dạy tốt; vận động, giáo dục và tư vấn về dân số, SKSS/KHHGĐvà triển khai đồng bộ các giải pháp can thiệp nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số thông qua các mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Bảo đảm cung ứng và tiếp cận các dịch vụ SKSS/KHHGĐ; đa dạng hóa các biện pháp tránh thai; đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn, chất lượng và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ cho mọi đối tượng sử dụng dịch vụ./.

Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)