Kon Rẫy thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoảng sản, từ năm 2021 đến nay, UBND huyện Kon Rẫy ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo Phòng TN&MT và các cơ quan liên quan phối hợp với UBND các xã-thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, huyện Kon Rẫy có 21 điểm mỏ khai thác khoáng sản. Trong đó, khoáng sản đồng có 3 điểm mỏ; 11 điểm mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT); 2 điểm mỏ đá; 5 mỏ đất làm vật liệu san lấp. Ngoài ra, còn một số điểm mỏ khoáng sản khác như: Dolomit (Đăk Pne), Felspat (thị trấn Đăk Rve), quặng Urani (Đăk Ruồng, Đăk Tơ Lung).

Nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, giai đoạn 2021-2023, UBND huyện Kon Rẫy đề xuất 9 vị trí thuộc 8 điểm mỏ đưa vào đấu giá quyền khai thác khoáng sản và được UBND tỉnh cấp 7 giấy phép khai thác khoáng sản. Trong đó có 4 giấy phép khai thác cát, sỏi làm VLXDTT, 2 giấy phép khai thác đá xây dựng và 1 giấy phép khai thác đất san lấp.

Năm 2024, huyện Kon Rẫy đề xuất UBND tỉnh chấp thuận đưa 5 vị trí điểm mỏ với tổng diện tích 15,1ha vào Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2024.

Phòng TN&MT huyện kiểm tra 1 điểm mỏ khai thác cát tại xã Đăk Ruồng.

Đến nay, trên địa bàn huyện Kon Rẫy có 17 tổ chức trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Trong đó, có 12 tổ chức được UBND tỉnh cấp giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản với tổng diện tích 30,7ha.

Ông Nguyễn Hùng - Trưởng Phòng TN& MT huyện Kon Rẫy cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, thời gian qua, Phòng TN&MT phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các địa phương trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản. Qua đó, góp phần đưa hoạt động này đi vào nề nếp, quy củ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Kon Rẫy đã tổ chức gần 500 đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức trong hoạt động khai thác khoáng sản. Qua các đợt kiểm tra kể trên, các ngành chức năng huyện Kon Rẫy chỉ phát hiện 4 vụ việc nhỏ, không đáng kể. Đó là 2 hộ có hành vi khai thác cát trái phép lòng suối để phục vụ thi công nhà ở gia đình, 2 hộ tự ý san lấp đất rẫy cá nhân để làm nền xây nhà cho gia đình. UBND các xã đã xử lý hành vi vi phạm 4 hộ gia đình này bằng hình thức xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 17 triệu đồng.

Công ty TNHH MTV Tư vấn và Xây dựng Tường Tâm được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát làm VLXD thông thường tại điểm mỏ số 3, thuộc thôn 13, xã Đăk Ruồng. Ông Nguyễn Tấn Tình- người quản lý điểm mỏ số 3 cho biết, từ khi được cấp phép đến nay, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Xây dựng Tường Tâm chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản như: khai thác trong phạm vi diện tích được cấp phép, đảm bảo môi trường khu vực khai thác, nộp ngân sách nhà nước, phí bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, thường xuyên ủng hộ, đóng góp tiền, hiện vật cho chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức các sự kiện chính trị-xã hội, các hoạt động văn hoá, thể thao, xây dựng nông thôn mới.

Các doanh nghiệp ở huyện Kon Rẫy chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản

Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy khẳng định, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các tổ chức và doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện công tác thăm dò, đánh giá trữ lượng các điểm mỏ khoáng sản. Đồng thời quản lý chặt chẽ việc thống kê, kiểm kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế thông qua việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo quy định. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp quyền khai thác khoáng sản chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản; chỉ đạo cơ quan thuế mở sổ theo dõi việc các doanh nghiệp kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

“Ngoài việc khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên khoáng sản phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của huyện Kon Rẫy, đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, nhà ở dân cư, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách địa phương; các doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn làm tốt trách nhiệm xã hội như tạo việc làm từ 2-3 lao động/điểm mỏ với mức thu nhập bình quân 70-80 triệu đồng/lao động/năm; hỗ trợ cát, đá để địa phương xây dựng, sửa chữa trường học, làm đường giao thông nông thôn; ủng hộ kinh phí cho chính quyền chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách”- ông Nguyễn Văn Thuỷ nhấn mạnh.

Quang Định

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn Sao chép liên kết